Tôm mua về đừng vội cho vào tủ lạnh, áp dụng mẹo nhỏ này bảo quản cả tháng vẫn tươi roi rói

Bảo quản tôm không đúng cách dễ khiến tôm mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.

Tôm rất giàu protein chất lượng cao, cần thiết để xây dựng mô cơ thể và duy trì cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, nó cũng là một nguồn axit amin quan trọng trong cơ thể, giúp tổng hợp các phân tử quan trọng khác nhau. Vitamin B12 có nhiều trong tôm và giúp duy trì chức năng bình thường của hệ thần kinh. Tôm cũng rất giàu khoáng chất như kẽm, đồng và selen, hỗ trợ chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Tuy nhiên, dù là tôm nuôi nước ngọt hay tôm đánh bắt trên biển đều có tính thời vụ, rất khó để mua được tôm tươi quanh năm. Vì tôm tươi theo mùa nên nhiều người sẽ mua một lúc vài ký cất tủ lạnh. Hàm lượng nước của tôm tương đối cao nên việc bảo quản trở thành một vấn đề khiến bà nội trợ "đau đầu". Bảo quản không đúng cách có thể khiến tôm mất đi hương vị thơm ngon ban đầu. Vậy nên, biết cách bảo quản tôm là điều rất quan trọng.

Phương pháp cấp đông đóng chai: Đây là phương pháp được nhiều đại lý kinh doanh tôm áp dụng, không những có thể bảo quản hương vị tươi ngon cho tôm mà còn giữ được độ ẩm của tôm.

Cách làm: Cho tôm đã mua vào chai nước khoáng sạch, không nhồi quá đầy, xếp tôm ngay ngắn rồi đổ nước lạnh vào và đậy nắp chai. Đặt chai nước có chứa tôm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Phương pháp này có thể ngăn tôm tiếp xúc với không khí khô trong tủ đông một cách hiệu quả, đồng thời giữ được độ ẩm và hương vị tươi ngon của tôm. Cách làm như vậy có thể khiến tôm tươi ngay cả khi được đông lạnh trong 1 năm.

Các công thức chế biến tôm ngon, dễ làm

1. Tôm luộc với gừng và hành lá

Chuẩn bị: Tôm, muối, hành lá, gừng

Cách làm:

Bước 1: Tôm mua về rửa sạch, cho vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ. Gừng và hành lá thái nhỏ, cho vào đun sôi cùng nước, cho muối vào khuấy đều.

Bước 2: Cho tôm vào nồi nước, đợi điến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt ra, chần với nước lạnh một lúc thì cho ra đĩa và thưởng thức.

2. Tôm xào tỏi

Chuẩn bị: tôm, tỏi, gừng, hành lá, rượu nấu ăn, muối, nước tương, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Tôm mua về rửa sạch, rút bỏ chỉ tôm, để náo nước, mổ lưng để qua 1 bên.

Bước 2: Tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc và để riêng. Đun nóng một lượng dầu ăn thích hợp trong chảo, thêm tỏi băm vào xào đến khi có mùi thơm, thêm muối, nước tương vào và khuấy đều.

Bước 3: Cho tôm vào xào cùng đến khi vừa chín. Cho ra đĩa, trang trí tỏi băm lên trên và thưởng thức.

QUỲNH GIANG (Theo Sohu)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN