Nước mắm quốc dân Nam Ngư bắt tay với đặc sản nổi tiếng Lý Sơn

Sự kiện lớn nhất năm tại đảo Lý Sơn mới đây một lần nữa thắp lên “hào quang” cho sản vật vốn được mệnh danh là “vàng trắng” của Việt Nam.

Mùa thu hoạch “vàng trắng” của các hộ nông dân trên đảo Lý Sơn

Hôm nay ngày 1/7, hàng loạt KOL nổi tiếng trong làng ẩm thực như Ông anh thích nấu ăn, Gia đình Cam Cam.... đã đổ về Lý Sơn để tham gia sự kiện lần đầu tiên và lớn nhất năm: Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan và đại diện hộ nông dân trồng tỏi huyện đảo Lý Sơn ký kết cung ứng tỏi dài hạn từ địa phương để ra mắt sản phẩm Nam Ngư Ớt Tỏi Lý Sơn mới. Thông qua hoạt động, doanh nghiệp mong muốn nâng tầm giá trị tỏi tại huyện đảo, đồng thời mang đặc sản này vào bữa ăn hằng ngày của người Việt.

Gia đình Cam Cam thích thú với Nam Ngư Ớt Tỏi Lý Sơn phiên bản “khổng lồ”

Vị thế ngôi vương tỏi Lý Sơn một thời

Được trồng trong môi trường thổ nhưỡng đặc biệt gồm đất đỏ bazan và cát san hô do nham thạch núi lửa phong hóa, tỏi Lý Sơn mang mùi thơm, vị cay đặc trưng cùng vị ngọt hậu và hàm lượng tinh dầu cao, nên ngoài dùng để chế biến trong gian bếp, tỏi Lý Sơn còn là một nguyên liệu quý trong y học.

Tỏi là cây trồng chủ lực tại đảo Lý Sơn

Với giá trị kinh tế cao, tỏi Lý Sơn từng được ví như "vàng trắng" của các hộ nông dân trên huyện đảo nói riêng và Việt Nam nói chung. Năm 2017, tỏi Lý Sơn đã lọt vào danh sách "Top 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam" của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Sản phẩm được cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý theo Quyết định của cục sở hữu trí tuệ năm 2020.

Năm 2022, huyện Lý Sơn đã phát triển được hơn 300 ha đất trồng tỏi, cho sản lượng hơn 2.000 tấn mỗi năm. Dù đem lại thu nhập đáng kể cho người dân trồng tỏi trên đảo, song so với những năm trước, sản lượng và chất lượng của tỏi đang có xu hướng giảm dần do ảnh hưởng đến môi trường đất, áp lực chuyển đổi đất nông nghiệp sang phát triển đô thị, phục vụ du lịch và điều kiện thời tiết, khí hậu thay đổi.

Thế nên, việc bảo tồn và khai thác giá trị của cây tỏi Lý Sơn một cách bền vững, nâng tầm giá trị tỏi Lý Sơn, để thương hiệu tỏi Lý Sơn tiếp tục trở thành hồn, cốt của đất và người Lý Sơn là việc làm cấp bách và thiết thực.

Kỳ công đem tỏi Lý Sơn đến từng bữa cơm gia đình Việt

Với tầm nhìn và chiến lược phát triển bền vững, nâng tầm giá trị đặc sản địa phương của các vùng miền đất nước, nhãn hàng Nam Ngư đã dày công nghiên cứu để tạo nên các sản phẩm nước mắm pha sẵn ngon và chất lượng sử dụng nguyên vật liệu đặc sản Việt Nam.

Đại diện Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cam kết thu mua tỏi đạt chất lượng trong dài hạn để sản xuất Nam Ngư Ớt Tỏi Lý Sơn

Bà Lê Thị Nga, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cho biết: “Định hướng này nhằm mang đến cho hàng triệu người tiêu dùng Việt cơ hội thưởng thức món ngon, kết hợp với đặc sản ở nhiều vùng miền trên đất nước, trong đó có tỏi Lý Sơn. Ngoài ra, với chiến lược mở rộng thị trường xuất khẩu, Nam Ngư cũng mở rộng cơ hội quảng bá, nâng cao giá trị thương hiệu tỏi Lý Sơn tới người dân cả nước và ra thị trường quốc tế”. Sắp tới, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan sẽ phát triển bộ sưu tập các loại nước mắm Nam Ngư pha sẵn với gừng, me, sả, tiêu… để đáp ứng nhu cầu đa dạng khẩu vị của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Bên cạnh mục tiêu to lớn nâng tầm giá trị của cây tỏi Lý Sơn, mở ra cơ hội để canh tác tỏi theo hướng bền vững, duy trì ngành nghề trồng tỏi lâu đời và gia tăng giá trị kinh tế, quảng bá thương hiệu tỏi Lý Sơn tới người dân cả nước và thế giới, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan còn mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đến từng bữa ăn của mọi gia đình.

Giữ vững sứ mệnh cung cấp sản phẩm chất lượng cho bữa ăn của mọi nhà, Nam Ngư hướng đến những bữa cơm ngon lành, dậy vị hơn. Quá trình dày công nghiên cứu và tạo ra sản phẩm Nam Ngư Ớt Tỏi Lý Sơn cũng là lúc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan tạo ra chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ những sản phẩm có tính thương hiệu.

Những nỗ lực của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan một lần nữa thắp lên hào quang “ngôi vương” của tỏi Lý Sơn một thời, đồng thời “nêm” vị chua ngọt cay the hòa quyện vào những bữa cơm gia đình Việt.

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN