Quán hết sạch hàng, quán vẫn im lìm đóng cửa
Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... đều tấp nập khách đến ăn uống. Nhiều nơi kín chỗ, khách phải xếp hàng đợi. Do là ngày đầu tiên các cơ quan, doanh nghiệp trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nên nhu cầu ăn uống, tụ tập của khách hàng là dân công sở rất cao.
Khảo sát vào sáng ngày 3/2, tại một quán bán bún cá – bánh đa cá rô ở phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), quán báo hết sạch cá dù chưa đến 9h. Trong khi đó vào ngày thường, thời điểm này quán vẫn còn nhiều và bán đến tận trưa.
Quán bán bún cá - bánh đa cá rô đồng trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) đông nghịt khách trong ngày đầu người lao động đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết, treo biển hết hàng từ 9h sáng.
Anh Tuệ - khách hàng tại quán ăn này cho biết, do nhiều quán chưa mở cửa nên anh Tuệ khá vất vả khi muốn tìm chỗ ăn sáng. Trước khi ăn tại quán bún cá ở phố Hoàng Hoa Thám, anh đã đi 4 quán bán đồ ăn sáng khác nhưng các quán đều báo hết sạch hàng.
Anh ghé quán vào lúc 8h30 và là một trong những vị khách cuối cùng được cửa hàng phục vụ trong sáng nay. Anh vừa ngồi xuống, nhân viên vội vã chạy tới nhận yêu cầu của khách rồi nhanh chóng chuẩn bị. Sau vài phút anh Tuệ bước vào quán ăn, chủ quán treo biển hết hàng, không nhận thêm khách.
“Bát bún cá tôi ăn có giá 50.000 đồng, tăng 10.000 đồng so với ngày thường. Nếu thêm giò, chả là 60.000 đồng. Bát đầy đủ là 70.000 đồng. Giá bán chỉ tăng nhẹ không đáng kể nên khách kéo đến nườm nượp, hết hàng sớm lắm. Có mấy vị khách đến sau tôi 5-10 phút mà cũng không được vào ăn”, anh Tuệ nói.
Nhiều khách hàng tìm đến quán ăn bởi "ngán" món Tết.
Tương tự, anh Hoàng Hải (nhân viên văn phòng) cũng gặp khó khăn khi hẹn bạn bè ăn trưa và cà phê trong ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.
Nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn nghỉ Tết.
Anh Hải kể cả nhóm đã lên kế hoạch ăn trưa rồi đi cà phê, nhưng không ngờ nhiều quán vẫn đóng cửa, quán nào mở thì đều đông nghịt. Nhóm anh Hải chạy lòng vòng mấy khu trung tâm, quán nào cũng chật kín, nhân viên báo phải chờ lâu. Lượn đến 2, 3 quán mới tìm được một quán còn bàn trống.
Không khí phố xá đã nhộn nhịp nhưng theo quan sát vẫn còn khá nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê vẫn chưa mở cửa. Dù công nhân, viên chức, người lao động đã quay lại làm việc từ ngày 3/2 nhưng nhiều hàng quán dự kiến đến ngày 7/2 (tức mùng 10 Tết) mới hoạt động trở lại.
Quán ăn vẫn đóng cửa trong ngày mùng 6 Tết.
Quán ăn thận trọng tăng giá
Theo chủ các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, tình trạng khách đông vào các buổi trưa, cuối tuần sẽ tiếp diễn từ nay đến hết tháng 2 vì dư âm của không khí ngày Tết. Thực khách nên đặt lịch trước khi tới quán để đảm bảo có chỗ ngồi.
Đa số các nhà hàng, quán ăn, cà phê đều giữ giá hoặc chỉ tăng nhẹ so với ngày thường. Theo một chủ quán bún riêu, nguồn thực phẩm tươi sống cũng tăng giá và lượng cung hạn chế sau Tết. Ngoài ra lượng nhân viên đi làm ngay sau Tết chưa đầy đủ so với trước Tết, công việc lại nhiều hơn nên cần tăng lương để khuyến khích, động viên nhân viên.
Trong ngày mùng 6 và mùng 7 Tết, cửa hàng phụ thu 5.000 đồng/bát. Từ ngày mùng 8 Tết, giá bán sẽ trở lại như ngày thường.
Chủ cửa hàng cũng sẽ chủ động báo mức giá tăng khi khách gọi đồ để khách tự tuyết định có tiếp tục dùng bữa hay không. Bên cạnh đó, mạng xã hội hiện rất phổ biến, nếu tăng giá đột biến, có thể bị khách hàng bóc phốt trên mạng.
Đối với đa số các quán cà phê, việc phụ thu hoảng 10-20%/hóa đơn hoặc 10.000 đồng/đồ uống chỉ áp dụng trong các ngày từ 29 Tết đến mùng 5 Tết. Kể từ ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, các quán cà phê không tính phụ thu.