Nhót xanh là món ăn vặt được rất nhiều chị em công sở ưa thích. Mọi người thường dùng quả này để chấm muối ớt hay chẩm chéo. Vì là món yêu thích, có những thời điểm trái vụ, nhót xanh bị đẩy giá lên rất cao, khoảng hơn 500.000 đồng/kg. Dù giá cao, hàng vẫn không đủ bán vì nhu cầu khách cao mà lượng quả thu hoạch được lại ít.
Vào thời điểm này, nhót xanh vào mùa nên được rao bán giá khá rẻ, chỉ từ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Do giá rẻ, nhiều chị em rủ nhau đặt mua vài cân một để bớt tiền phí vận chuyển.
Nhót xanh đang được rao bán với mức giá chỉ từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình.
“Mấy chị em làm cùng nhau trong công ty rủ nhau đặt mua 2kg về ăn dần để đỡ phí vận chuyển. Nhót xanh nên để được vài ngày không sao, nó chỉ héo đi chút thôi”, chị Thuỳ Dung (Cầu Giấy, Hà Nội) nói.
Chị cho biết 2kg chị mua hết có 60.000 đồng và phí vận chuyển là 25.000 đồng, vẫn rẻ hơn đợt trước chị mua có thời điểm hơn trăm nghìn/kg, chị chỉ dám đặt mua nửa cân về ăn cho bớt thèm.
Chị Vân Anh – một đầu mối bán nhót xanh ở Hà Nội, cho biết nhót xanh đang vào mùa nên giá rẻ, khách đặt mua nhiều. “Do mới đầu mùa nên số lượng chưa có nhiều, vài hôm tôi mới gom được tầm 20-30kg nhưng chỉ đăng bán một lúc là hết”, chị cho hay.
Hiện tại, chị chỉ bán nhót xanh không kèm gia vị với giá 30.000 đồng/kg. Khi vào chính vụ, nhót thu hoạch nhiều, bán không kịp thì chị sẽ làm kèm theo các loại gia vị và rau, bán theo những set chẩm chéo để phục vụ chị em công sở có thể sử dụng luôn tại nơi làm việc.
Theo chị, để làm được món nhót xanh chấm chẩm chéo bao gồm những nguyên liệu như nhót xanh, chẩm chéo và các loại rau như rau thơm, cải bắp, lá tỏi…
Tuy nhiên, chị em không nên ăn quá nhiều nhót xanh sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Cũng bán nhót online, chị Hà (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết nhót xanh được ưa chuộng hơn nhót chín. Chị nhập về cả 2 loại được khoảng hơn chục cân nhưng nhót xanh bán đã hết còn nhót chín vẫn còn một ít.
“Các chị em công sở thích ăn nhót xanh chấm muối ớt hơn nên số lượng bán ra chạy hơn nhiều. Nhót chín mọi người ít mua hơn. Dù nhót xanh đã hết, một số người vẫn nhắn tin đặt hàng mà tôi không dám nhận vì chưa biết bao giờ sẽ có”, chị thông tin.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, quả nhót có chứa nhiều hợp chất có lợi cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều đều có khả năng gây hại sức khỏe. Vị chua, chát nổi bật ở mỗi trái nhót xanh có thể làm tăng axit trong dạ dày, gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa, gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Ngoài ra, bên ngoài quả nhót luôn có một lớp phấn bao phủ có thể khiến bạn bị ngứa họng, ho, viêm họng khi ăn phải. Nhót xanh lại khó có thể loại bỏ hoàn toàn vì những hạt phấn này ở dạng cứng. Việc vô tình ăn phải quả vẫn còn phấn có thể gây ngứa họng, ho liên tục ngay sau khi ăn.
Nhót xanh thường được ăn kèm cùng các gia vị như muối ớt và chẩm chéo. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng việc ăn quá mặn hoặc quá cay, chua đều không tốt cho sức khỏe. Theo đó, trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn nhót do dạ dày và hệ tiêu hóa còn non nớt. Người già cũng nên hạn chế.