Loại quả có vỏ như da rắn nhưng lại rất ngon, chị em không tiếc tiền mua về ăn

Loại quả lạ bên ngoài thô ráp, bên trong trắng nõn đang được rao bán rầm rộ với giá khoảng 270 nghìn đồng/kg, chị em không tiếc tay chi tiền mua về ăn thử.

Những ngày gần đây, các cửa hàng bán trái cây nhập khẩu và cả “chợ mạng” rầm rộ rao bán một loại quả có tên gọi lạ, vỏ ngoài như da rắn khiến nhiều người nổi gai ốc.

Theo người bán, đây là quả mây Bali, hay còn gọi là mây Indo, mây Da Rắn, salak. Quả có xuất xứ từ Indonesia, được trồng ở vùng đảo Bali, Java, Sumatra. Cùng họ mây, nhưng so với mây Thái thì mây Bali có vỏ nâu sẫm, không gai dễ bóc. Trái to múp, có vị ngọt chứ không chua thanh như mây Thái.

Quả mây có vỏ mỏng, khô, giòn cứng, có vân y hệt da rắn.

Chị Thu Uyên – chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Hải Phòng, cho biết đang vào mùa bán mây Bali. Giá bán tại cửa hàng là 270 nghìn đồng/kg, mỗi kg có từ 12-14 quả.

Mây ruột trắng, mùi thơm, vị ngọt lịm và rất giòn. Thế nên dù giá cao nhưng vẫn được khách đặt mua nhiều. Cửa hàng chị Uyên mỗi tuần nhập khoảng vài thùng mây Bali mà nhanh chóng bán hết sạch, nên khách muốn ăn phải đặt trước.

Đơn cử như chuyến hàng trả ngày 10/2 chỉ về được 4 thùng mây Bali, tương đương khoảng 40 kg. Chia đơn trả khách xong, chị đăng bán trên mạng và hết hàng trong vài tiếng sau đó. Mấy ngày nay khách vẫn liên tục nhắn tin hỏi mua.

Theo chị Uyên, mây Bali được các chị em đặc biệt ưa thích dù giá bán lên đến gần 300 nghìn/kg, cao gấp 3 lần so với mây Thái. Trái ăn giòn sần sật, ngọt nhiều hơn chua, có mùi vị vô cùng độc đáo.

Mây Bali có giá khá cao nhưng vẫn "cháy" hàng.

Mây Bali không chỉ ăn tươi mà còn được nhiều người dùng để chế biến thành các món chiên giòn, ngâm để lấy nước và pha thành nước uống với đường. Hoặc có thể chế biến thành nước trái cây… vừa mát, vừa bổ sung nhiều dinh dưỡng.

Nhiều người nhầm lẫn giữa mây Thái và mây Indo. Hình dáng cũng như mùi vị và giá tiền của 2 loại này có sự khác biệt.

Mây Thái có vẻ ngoài gai góc, lởm chởm, không bắt mắt nhưng khi ăn bên trong thì có vị chua chua, ngọt ngọt kèm theo hương vị rừng núi rất đặc biệt. Còn mây Bali có lớp vỏ như da rắn, phần ruột bên trong trắng nõn, ăn giòn ngọt với hương vị lạ.

Sự khác biệt rất lớn giữa trái mây thái và Trái mây Bali nằm ở chổ hương và vị. Mây Thái nạc ít, màu vàng, hạt to, nhiều nước và có vị chua thanh, khi ta để lâu ngày sẽ có mùi thơm thoang thoảng như mùi mít chín.

Mây Bali nạc lại rất dày và giòn tan, màu trắng sữa, hạt nhỏ nhắn hơn, không chua, vị ngọt hơn nhiều. Tùy vào cảm nhận của mỗi người mà cho ra mùi vị khác nhau. Có người ăn cảm thấy vị kết hợp giữa dứa, ổi và chuối, có chị em lại cho biết quả có vị béo giống sầu riêng hay mít chín.

Chị Hoàng Nhi (Hà Nội) đặt mua quả mây Bali ăn thử và cho biết, ẩn trong lớp vỏ xù xì thịt quả màu trắng sữa, nhìn như măng cụt. Mùi vị của mây khá lạ, khi ăn sẽ cảm nhận được mùi vị giống như mùi mít kết hợp với sầu riêng.

Khảo sát trên thị trường trong nước, hiện nay quả mây Bali được rao bán khá nhiều với mức giá khác nhau, từ 240-290 nghìn đồng/kg tùy loại. Các đầu mối buôn cho hay, hàng không có sẵn, khách muốn mua thường phải đặt trước. Trong khi đó giá mây Thái rẻ hơn rất nhiều, chỉ từ 90-140 nghìn đồng/kg.

Vân Anh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN