Liệu bạn đã biết cách nấu măng ngon ngày Tết?

Canh măng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt.

Hương vị thơm ngon, nóng hổi sẽ thích hợp cho bữa ăn trong những ngày se lạnh của miền Bắc. Bát canh măng ăn kèm với hành muối chua, thịt đông rất hợp vị. Vậy bạn đã biết cách nấu canh măng sao cho ngon chuẩn vị hay chưa?

Chuẩn bị:

- 500g măng khô

- 1 chiếc chân giò heo

- 300g xương sườn

- Muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu

- Hành lá

Cách chọn măng khô ngon:

Bạn nên chọn mua măng có màu vàng nâu, được cắt thành từng miếng nhỏ và không có muối ngâm trên măng. Nếu mua măng to thì thời gian ngâm măng và luộc măng sẽ lâu hơn. Măng nguyên chất cũng phải giữ được mùi thơm đặc trưng của măng mới.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Măng khô sau khi mua về, măng nào già có thể cắt bỏ phần già, rửa sạch và ngâm ít nhất 1 đêm, còn nếu có thời gian thì ngâm từ 2,3 đêm. Bạn có thể ngâm nước gạo ngày đầu tiên, hôm sau thay bằng nước sạch hằng ngày để măng nở ra hoàn toàn, đồng thời có thể loại bỏ hết chất bẩn, giúp măng mềm và ngon hơn.

Sau khi ngâm xong, bạn cho măng vào rổ, để măng ráo nước rồi cho vào nồi nước đun tiếp cho đến khi măng mềm hẳn. Nồi măng phải được đun sôi ít nhất một giờ với lửa vừa. Sau đó, tiếp tục chắt hết nước đã đun sôi, thêm nước mới vào đun khoảng 1 giờ cho măng mềm hẳn. Trong quá trình đun, nếu thấy nước luộc măng cạn thì bạn phải cho thêm nước vào để măng luôn ngập trong nước.

Bước 2: Khi măng đã mềm thì vớt ra, cho vào rổ cho ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé thành từng sợi mỏng. Sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Điều này sẽ giúp măng trở nên hấp dẫn và dễ ăn hơn.

Bước 3: Phi thơm hành tây, thêm chút muối và nước mắm rồi cho măng vào. Lưu ý, khi xào bạn nên để lửa nhỏ để măng chín đều.

Bước 4: Thịt chân giò và xương sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, xát muối để khử hết mùi hôi của thịt, sau đó chần qua nước nóng.

Bước 5: Cho chân giò và xương vào nồi ninh trong 30 phút. Trong khi nấu, nên vớt hết bọt để nước luộc trong, không đục và thơm. Nếu muốn nước dùng thơm hơn có thể cho thêm một miếng quế nhỏ.

Bước 6: Sau khi nồi chân giò và xương đã đủ thời gian, bạn nên cho măng đã xào khô trước đó vào nồi, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi măng, chân giò và xương chín mềm. Bước cuối cùng là nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Chúc các bạn thành công!

QUỲNH GIANG (Theo Tipsmake)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN