Có rất nhiều lý do để thêm nhiều cá vào chế độ ăn uống của phái mạnh. Cá không chỉ là nguồn cung cấp protein lành mạnh, ít calo và chất béo, mà chất thay đổi cuộc chơi thực sự là tất cả các axit béo omega-3. Đây là những chất béo thiết yếu mà cơ thể chúng ta không tự sản xuất được. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, hạ huyết áp và chất béo trung tính, đồng thời giảm viêm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cá có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe não bộ của bạn. Tuy nhiên, trước khi bạn thêm cá vào chế độ ăn uống của mình, điều quan trọng là phải xác định loại cá nào tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Lisa Young, Tiến sĩ và là chuyên gia dinh dưỡng, tin rằng cá béo là tốt nhất cho sức khỏe nam giới sau tuổi 40 vì chúng có hàm lượng axit béo omega-3 cao.
Cá béo
Cá béo hoặc cá có dầu (hãy xem lợi ích của việc bổ sung dầu cá), bao gồm cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ. Loại cá này được biết là có dầu trong các mô mềm xung quanh ruột. Do hàm lượng axit béo omega-3 cao, cá béo giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.
Cụ thể, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng cá hồi cũng là một nguồn chất béo lành mạnh tuyệt vời. Các omega-3 trong cá hồi giúp cải thiện tim mạch, sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức, cũng như giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch. Cá hồi cung cấp một lượng axit béo omega-3 có lợi cho tim (cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh, não và mắt) và choline (để phát triển trí não và trí nhớ).
Cá béo cũng giàu vitamin D và vitamin B2. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ và duy trì canxi và phốt pho, tốt cho sức khỏe của xương trong khi vitamin B2 làm giảm stress oxy hóa và viêm dây thần kinh giúp điều trị chứng đau nửa đầu. Và, các loại cá béo như cá hồi có thể giúp tăng độ dày và bóng cho tóc mỏng !
Cá hộp
Mua cá đóng hộp là một cách dễ dàng để bạn có thể thu được tất cả lợi ích của nó mà không cần chuẩn bị phức tạp và chi phí cao khi mua cá tươi. Cá đóng hộp, bao gồm cá ngừ, cá hồi và cá mòi, rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim, rất quan trọng đối với sức khỏe. Cá đóng hộp cũng có hàm lượng protein cao và ít chất béo bão hòa, khiến nó trở thành lựa chọn ăn trưa hoặc ăn tối lành mạnh.
Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận về loại hải sản đóng hộp. Cá đóng hộp (đặc biệt là cá ngừ) là hàm lượng thủy ngân cao. Nhiều loại cá đóng hộp cũng có hàm lượng natri cao. Quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và huyết áp cao . Chỉ cần không ăn quá nhiều hải sản đóng hộp và liên hệ với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào.
Cá đã nấu chín - kể cả cá hồi nướng hoặc luộc - chứa những lợi ích tương tự như cá đóng hộp. Bạn cũng có thể bổ sung Omega-3 từ hạt lanh và quả óc chó.
Nhìn chung, các chuyên gia sức khỏe như Kleiner và Young khuyên bạn nên chọn các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi hoặc cá ngừ vì hàm lượng axit béo omega-3 cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể bổ sung lượng omega-3 hàng ngày bằng cá đóng hộp. Tuy nhiên, họ không khuyên bạn nên ăn quá nhiều cá đóng hộp vì nó có thể chứa quá nhiều natri. Bạn cũng có thể nướng hoặc luộc loại cá béo mà vẫn nhận được lợi ích.