Nghệ đã được sử dụng từ lâu đời trong ẩm thực Ấn Độ và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do hàm lượng chất curcumin của nó. Lần này chúng ta quay trở lại với công thức nước nghệ lên men thay vì giữ nguyên công thức đơn giản. Nước nghệ lên men còn được gọi là soda nghệ là một loại đồ uống lên men thơm ngon và sảng khoái tuyệt vời.
Những thứ bạn cần
5 đến 6 củ nghệ tươi (để có hương vị nhẹ) hoặc 8 đến 10 củ để có hương vị đậm đà
4 lít nước
1 cup đường (có thể điều chỉnh nếu thích ăn ngọt hơn)
1 chén củ nghệ (chỉ dạng lỏng- công thức dưới đây)
2 củ gừng (tuỳ thích)
1 muỗng cà phê hạt tiêu (tùy chọn)
2 quả chanh (tùy chọn)
Hướng dẫn:
1. Nghiền củ nghệ tươi.
2. Đun sôi 2 lít nước. Bây giờ thêm bột nghệ, gừng và hạt tiêu vào đó và đun nhỏ lửa trong 30 phút.
3. Lọc hỗn hợp đã đun sôi rồi thêm đường vào nước ngâm nghệ rồi khuấy đều cho tan.
4. Bây giờ thêm 2 lít nước còn lại vào và để nguội đến nhiệt độ phòng.
5. Bây giờ thêm bột nghệ và nước cốt chanh vào. Cho nó một sự pha trộn rất tốt.
6. Chuyển hỗn hợp vào lọ và đóng chặt nắp.
7. Để nó lên men ở nhiệt độ phòng trong 1 đến 2 tuần. Khi hỗn hợp sủi bọt và có vị chua, bạn hãy chuyển hỗn hợp vào chai để sử dụng và bảo quản trong tủ lạnh.
Cách làm men cái nghệ
1. Bào nhuyễn khoảng 1 thìa củ nghệ tươi.
2. Lấy một cái lọ thủy tinh và cho 1 thìa củ nghệ đã bào nhỏ vào.
3. Bây giờ thêm 1 thìa cà phê đường vào lọ thủy tinh.
4. Thêm 3 thìa nước lọc (không chứa clo) vào đó. Trộn đều và khuấy đều cho đến khi đường tan.
5. Đậy bình thủy tinh và đóng nắp bằng khăn sạch hoặc vải thưa. Để nó trong 1 ngày trong một góc tối.
6. Ngày hôm sau, tất cả những gì bạn cần làm là cho các nguyên liệu tương tự (1 thìa củ nghệ tươi bào sợi, 1 thìa đường và 3 thìa nước) vào lọ thủy tinh và trộn đều.
7. Đậy nắp lại và để yên trong 1 ngày. Tiếp tục làm như vậy trong 3 đến 4 ngày cho đến khi bạn bắt đầu nhìn thấy bong bóng bên trong.
8. Sau 3 đến 4 ngày, khi khuấy đều, bọt khí bên trong nổi lên trên. Khi bạn nhìn thấy điều này, bộ khởi động bọ nghệ của bạn đã sẵn sàng!!
Dưới đây là một số lý do mà bạn nên sử dụng nước nghệ lên men trong thói quen của mình.
Có chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Củ nghệ có lợi ích tuyệt vời cho da và tóc vì nó là một loại gia vị giàu chất chống oxy hóa. Nó có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương, làm dịu lỗ chân lông, kiểm soát các đợt bùng phát bệnh vẩy nến và có hiệu quả trong điều trị các tình trạng da khác nhau do đặc tính chống vi khuẩn, chống viêm, chống nhiễm trùng và chống oxy hóa. Nhìn chung nó có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, làn da và mái tóc.
Làm dịu chứng viêm
Củ nghệ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tất cả là do hàm lượng chất curcumin của nó. Nó có khả năng làm giảm mức độ của hai enzyme trong cơ thể chịu trách nhiệm gây viêm. Ngoài ra, nó còn là một chất chống viêm hiệu quả và giúp giảm bớt các triệu chứng của nhiều bệnh như đau đầu, đau khớp, dị ứng da, loét họng, đau nhức, mệt mỏi, tâm trạng và chức năng nhận thức.
Cải thiện chức năng gan
Gan trong cơ thể con người là một cơ quan giải độc bên trong giúp lọc chất độc từ thực phẩm ăn vào và phơi nhiễm. Quá trình lên men ở đây giúp phá vỡ các nguyên liệu thực vật khó tiêu và làm giảm hàm lượng carbohydrate và đường ở mức độ lớn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng bột nghệ lên men mạnh hơn và mạnh hơn 1,5 lần so với bột nghệ thông thường vì quá trình lên men làm tăng khả dụng sinh học của chất curcumin.
Cân bằng lượng đường trong máu
Nghệ là một thực phẩm có tiềm năng thay đổi cuộc chơi cho bệnh nhân tiểu đường có khả năng kháng insulin tốt và lượng đường trong máu tăng cao. Củ nghệ đã được chứng minh là làm giảm và điều chỉnh lượng đường trong máu giúp cải thiện khả năng dung nạp glucose. Và chất curcumin trong nó giúp kích thích các hormone để bù đắp sự mất cân bằng lượng đường trong máu.