Nhiều người có thói quen cho hành tỏi vào tủ lạnh vì nghĩ có thể kéo dài được thời gian sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế tiết lộ rằng, làm như vậy sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.
Tiến sĩ Dimple Jangda, chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hoá của Ấn Độ cho biết, nhiều người không biết có một số loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh. Họ vô tư để trong tủ lạnh, vô tình khiến cơ thể nạp những chất có hại cho sức khỏe.
Dưới đây là 4 loại thực phẩm mà tiến sĩ Dimple Jangda đề cập:
1. Tỏi đã bóc vỏ
Tiến sĩ Jangda cảnh báo: “Đừng bao giờ để tỏi đã bóc vỏ trong tủ lạnh vì nó nhanh hỏng và sinh nấm mốc”. Nấm mốc trong tỏi có liên quan tới bệnh ung thư. Độ ẩm trong tủ lạnh sẽ đẩy nhanh sự phát triển của nấm mốc.
Jangda gợi ý bạn có thể chọn mua tỏi tươi và giữ nguyên vỏ trước khi sử dụng, điều này có thể kéo dài thời hạn sử dụng. Nếu muốn thuận tiện hơn, bạn cũng có thể mua tỏi đóng hộp hoặc ngâm tỏi đã bóc vỏ vào giấm rồi bảo quản trong tủ lạnh.
2. Hành tây
Ngoài tỏi, hành cũng là nguyên liệu được nhiều người hay cho nhầm vào tủ lạnh.
Tiến sĩ Jangda khuyến cáo nên đặt hành tây trong tủ hoặc kệ khô ráo, tránh nơi ẩm ướt như tủ lạnh. Điều này có thể kéo dài thời gian sử dụng và giúp hành không bị hư hỏng.
Tiến sĩ Jangda chia sẻ thêm, nếu bảo quản hành tây trong tủ lạnh không đúng cách, nó sẽ hấp thụ vi khuẩn xung quanh và làm tăng nguy cơ bị hỏng.
Cô thậm chí còn tiết lộ rằng, ở một số nơi, người ta còn đặt những lát hành tây ở góc phòng bệnh nhân để hấp thụ vi khuẩn có hại. Điều này cũng chứng tỏ khả năng hấp thụ vi khuẩn của hành tây.
Vì vậy, dù bề ngoài hành tây không có vẻ bị mốc nhưng có thể đã hấp thụ một lượng lớn vi khuẩn khi để quá lâu trong tủ lạnh, về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhiều hộ gia đình ở Mỹ chỉ vệ sinh tủ lạnh 1 hoặc 2 lần một năm. Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng vi khuẩn trong tủ lạnh có thể truyền sang thực phẩm dễ dàng như thế nào, khiến hành tây trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe.
3. Gừng tươi
Tiến sĩ Jangda cũng đề cập đến vấn đề bảo quản gừng tươi. Cô nói : "Gừng tươi có thể nhanh chóng bị mốc khi để trong tủ lạnh. Loại nấm mốc này có liên quan đến suy thận và gan. Mặc dù bản thân gừng tươi có lợi cho sức khỏe thận nhưng việc bảo quản không đúng cách có thể gây hại”.
4. Cơm
Ngoài ra, tiến sĩ Jangda cũng nhắc nhở việc bảo quản cơm trong tủ lạnh là không an toàn.
Cô cho biết: “Nhiều người cho cơm vào tủ lạnh với suy nghĩ sẽ làm giảm tinh bột. Nhưng thực tế cơm là một trong những thực phẩm dễ bị nấm mốc nhất. Nếu phải để trong tủ lạnh, không nên để quá 24 giờ”.
Các chuyên gia khác như tiến sĩ Janine Bowring (Canada) cũng đồng ý và nói rằng: “Không bao giờ ăn cơm thừa”. Vì cơm thừa có xu hướng nhanh bị nấm mốc phát triển nhanh trong tủ lạnh, nó dễ bị hỏng nhanh hơn so với các loại thực phẩm khác.
Ngoài ra, tiến sĩ Bowring còn đề cập rằng cơm có thể sinh ra một loại vi khuẩn có tên là "b. cereus", loại vi khuẩn có liên quan đến ngộ độc thực phẩm.
Nếu đã lâu bạn chưa kiểm tra và dọn dẹp tủ lạnh, thời điểm cuối năm chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán sắp tới là lúc thích hợp nhất. Bạn hãy cân nhắc mua thêm kệ bếp mới hoặc giỏ đựng rau củ để đảm bảo một số nguyên liệu không bị hư hỏng trong ngăn mát tủ lạnh.