Bạn là những gì bạn ăn—và cũng là những gì bạn uống! Việc lựa chọn đồ uống phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho sức khỏe tổng thể của bạn. Cho dù bạn đang tìm cách tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa đông này, giữ cân bằng đường ruột, giảm cân hay cả ba mục đích, thì có rất nhiều đồ uống tuyệt vời dưới đây phù hợp:
1. Trà xanh
Trà xanh là một trong những đồ uống tốt cho sức khỏe nhất hiện nay; nó chứa rất nhiều lợi ích, nó có thể mang lại những điều kỳ diệu cho hệ thống miễn dịch, đường ruột và vòng eo của bạn. Tác dụng của nó là do các hợp chất được gọi là catechin. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp tăng cường tỷ lệ trao đổi chất cơ bản một cách tinh tế. Theo một nghiên cứu, polyphenol trong trà xanh đã được chứng minh là làm giảm sự tăng cân, cải thiện những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột và giảm thiểu tình trạng viêm ruột ở những người mắc bệnh béo phì do chế độ ăn nhiều chất béo. Thêm một chút nước cốt chanh hoặc uống nguyên chất là đủ.
2. Sinh tố dâu
Thêm các loại quả mọng vào hỗn hợp có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cân bằng đường ruột và kiểm soát cân nặng. Việc kết hợp các loại quả mọng vào sinh tố vì chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn nhiều loại quả mọng có thể giúp giảm cholesterol, lượng đường trong máu cao, huyết áp và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tầm quan trọng của hàm lượng chất xơ cao trong quả mọng, giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch. Có một nghiên cứu nêu bật những tác dụng có lợi cho sức khỏe của quả mọng trong việc ngăn ngừa và điều trị hội chứng chuyển hóa.
3. Kombucha
Được làm từ trà lên men, kombucha đã trở nên phổ biến như một loại đồ uống có ga, giàu men vi sinh. Nhưng nó không chỉ là một xu hướng chăm sóc sức khỏe gây xôn xao; nó thực sự chứa đầy những lợi ích có thể mang lại điều kỳ diệu cho toàn bộ cơ thể bạn. Nhấn mạnh hàm lượng đường thấp và khả năng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột. Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng kombucha có tác động đến tình trạng căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, cải thiện quá trình giải độc gan và giảm chứng khó thở ở đường ruột. Có bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ kombucha có lợi cho việc kiểm soát và điều trị bệnh béo phì và các bệnh đi kèm liên quan, cũng như điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột.