1. Trầu lửa (Fire Paan)
Trầu không phải là một món ăn xa lạ đối với người dân Ấn Độ, nhưng trầu lửa (Fire Paan) lại mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Món ăn này được chế biến từ lá trầu, gia vị, trái cây khô, các loại hạt, đường và đinh hương, tất cả được hòa quyện với một loại sốt đặc biệt. Đặc biệt, trước khi được thưởng thức, món ăn này sẽ được đốt cháy trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ từ một đến hai giây, và sau đó được đưa thẳng vào miệng thực khách.
Ngọn lửa sẽ tắt ngay khi vào miệng, mang lại cảm giác thú vị mà không gây bỏng rát nhờ vào tác dụng làm mát của đinh hương. Fire Paan đã trở thành một món ăn nổi tiếng không chỉ ở Delhi và Mumbai mà còn lan rộng ra nhiều khu vực khác trên toàn quốc.
2. Bhang Thandai
Mặc dù việc sử dụng chất gây nghiện là bất hợp pháp tại Ấn Độ, nhưng trong các lễ hội Maha Shivratri và Holi, một loại đồ uống đặc biệt được chế biến từ lá cây cần sa lại trở nên phổ biến. Đồ uống này được làm từ sữa, saffron, đường, cánh hoa hồng và chiết xuất từ lá cây cần sa. Nó không chỉ có tác dụng trấn an tâm lý mà còn mang lại cảm giác hưng phấn tạm thời cho người thưởng thức.
3. Phan Pyut (khoai tây thối)
Khoai tây là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn, nhưng việc ăn những củ khoai tây thối lại là điều mà hầu hết mọi người khó có thể chấp nhận. Tuy nhiên, ở Ấn Độ có một món ăn độc đáo được chế biến từ những củ khoai tây đã thối rữa trong đất. Những củ khoai tây này được chế biến với các loại gia vị và có thể được thưởng thức như một bữa ăn chính hoặc món ăn phụ.
4. Nankham
Món ăn độc đáo này rất phổ biến trong bộ lạc Garo ở Meghalaya, Ấn Độ. Mặc dù cá là một nguyên liệu được ưa chuộng trong khu vực, nhưng món ăn này lại khiến nhiều du khách cảm thấy khó chịu vì các thành phần đặc biệt của nó. Món ăn được chế biến từ cá khô, trộn với gạo và ăn kèm với hành tây, rau mùi, tỏi cùng với tro gỗ nghiền. Sau khi được chưng cất, món ăn mang đến hương thơm đặc trưng của cá khô, nhưng lại có vị lạ lẫm đối với những người lần đầu thưởng thức.
5. Chaprah (Kiến đỏ)
Mặc dù kiến đỏ thường khiến nhiều người sợ hãi vì vết cắn châm chích của chúng, nhưng ít ai biết rằng chúng có thể trở thành nguyên liệu cho một món ăn độc đáo. Tại một số vùng của Chhattisgarh, Odisha và Jharkhand, kiến đỏ cùng với trứng của chúng được chế biến thành một loại sốt chutney ngon miệng.
Người dân thu gom kiến và trứng kiến, sau đó nghiền nát và sấy khô chúng. Tiếp theo, họ thêm cà chua cùng các gia vị như rau mùi, tỏi, gừng và ớt vào để tạo ra một hỗn hợp sền sệt, mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn này.
6. Ốc sên chiên
Bạn đã từng thử ốc sên chiên chưa? Nếu chưa thì Odisha là điểm đến dành cho bạn. Tiểu bang này có một lượng lớn dân tộc thiểu số ăn thực phẩm tự nhiên và ốc sên chiên là một trong những đặc sản của họ.
7. Eri Polu
Món ăn này có thành phần chính là nhộng tằm Eri. Eri Polu thường ăn kèm với 'Khorisa' (măng tre lên men, trộn với các loại gia vị).
8. Cà ri cá mập con
Một trong những món ăn đặc trưng của Ấn Độ mà du khách không nên bỏ qua là cà ri cá mập con. Món ăn này được chế biến với nhiều loại nước sốt phong phú, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho thực khách.
9. Jadoh
Một món ăn độc đáo từ Meghalaya, Ấn Độ, mang tên "Jadoh" đang thu hút sự chú ý của thực khách. Món ăn này tương tự như cơm biryani và rất phổ biến trong cộng đồng người Khasi. Trong tiếng Khasi, "Jadoh" có nghĩa là cơm thịt. Thông thường, món ăn này được chế biến với mỡ heo, nhưng một biến thể đặc biệt lại được nấu bằng tiết gà. Đặc biệt, Jadoh sử dụng rất ít gia vị và dầu ăn nên có hương vị tự nhiên và tinh tế.
10. Ốc sên hầm với ấu trùng ong bắp cày
Khi đến Kohima, bang Nagaland (Ấn Độ), hãy để sự "không sợ hãi" trong bạn trỗi dậy khi thưởng thức ẩm thực địa phương. Một trong những món ăn nổi tiếng và hấp dẫn nhất của nơi đây là ốc sên hầm với ấu trùng ong bắp cày. Món ăn này thường được bày bán trên các con phố và được nhiều người đánh giá là rất ngon.