|
Sâm Cầm có đầu và cổ màu đen tuyền, mắt nâu đỏ và mỏ nhọn dài. Trọng lượng trung bình khoảng từ 0,5-0,8kg. |
|
Loài chim này chủ yếu ăn động thực vật sống trong ao hồ, đặc biệt là ở các vùng đầm lầy với nhiều loại cá, ốc, tôm, và rễ cây. |
|
Chim Sâm Cầm từng được chọn để "tiến vua" do đặc tính và mỹ vị cao. Thịt của chúng được cho là mềm, ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sản. |
|
Món ăn từ Sâm Cầm được biết đến với giá thành đắt đỏ, dao động từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/con. |
|
Sự phát triển đô thị và bùng nổ dân số đã làm mất mát môi trường sống tự nhiên của chim Sâm Cầm. |
|
Chủ yếu được săn bắt ngoài tự nhiên, nhưng do tận diệt nhiều, nhiều hộ gia đình đã tìm cách nuôi và nhân giống Sâm Cầm để kinh doanh. Hiện nay, nhiều hộ dân đang nỗ lực nuôi loài chim này để bảo tồn và phục vụ nhu cầu thị trường. |
|
Sâm Cầm đã trở thành món ăn hút khách với giá bán cao. Có nhiều món ăn ngon từ Sâm Cầm, như sâm cầm hầm thuốc Bắc, sâm cầm hấp, nướng, hầm với nhân sâm, đều được đánh giá cao về hương vị và giá trị dinh dưỡng. |
|
Kỹ thuật nuôi Sâm Cầm không quá phức tạp, đòi hỏi môi trường sống sạch sẽ và đảm bảo thức ăn. |
|
Thịt của Sâm Cầm được đánh giá là mềm, ngon và có lợi cho sức khỏe. Người ta còn sử dụng chân của Sâm Cầm để ngâm rượu, tăng cường sinh lực và giảm đau nhức xương khớp. |