SARS-CoV-2 có lây lan qua thực phẩm, hàng hoá không?

Nhiều ý kiến băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hóa không. Theo chuyên gia, hiện tại chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.
Dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh khiến Hải Dương phải phong tỏa toàn tỉnh. Các mặt hàng nông sản cũng vì thế không tìm được đầu ra, lượng tồn lên tới hàng chục nghìn tấn. Trước khó khăn này, nhiều đơn vị trên cả nước đã liên lạc với các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương để giúp người nông dân tiêu thụ nông sản.
Tuy nhiên, có một số ý kiến băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua thực phẩm, hàng hoá hay không. Trả lời cho câu hỏi này, GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.
Theo GS Quỳnh Mai, hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.
PGS.TS Lê Quỳnh Mai cũng khuyến cáo, nếu mọi người còn băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.
SARS-CoV-2 co lay lan qua thuc pham, hang hoa khong?
Hiện tại chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói. Ảnh: Internet. 
Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành văn bản quy định “hàng rào kỹ thuật” để bảo đảm việc thông thương hàng hoá trong điều kiện phòng chống dịch bệnh. Theo đó, để đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thực hiện việc vận chuyển hàng hóa với các nội dung như sau.
- Yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa: Ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày...).
- Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần cho người điều khiển phương tiện vận chuyển đi ra từ khu vực phong toả hoặc khu vực ổ dịch (vào thời điểm trước khi đi và khi quay về).
- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc đơn vị được chỉ định chịu trách nhiệm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển.
- UBND các tỉnh, thành phố tổ chức quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa; giám sát y tế đối với người điều khiển phương tiện.

Mời độc giả theo dõi video "Triệu chứng đặc biệt của nhiều bệnh nhân mắc Covid-19". Nguồn: THDT.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đến nay vẫn chưa có trường hợp nào mắc COVID-19 được xác định nguồn lây từ thực phẩm, do đó nên cho hàng hóa thông thương và giao thông trở lại bình thường. Để đảm bảo an toàn, ông Phu khuyến cáo người dân có thể áp dụng các giải pháp như: Đeo găng tay và khẩu trang khi thu hái và bốc xếp hàng hóa, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với lái xe, người vận chuyển, thực hiện khử khuẩn phương tiện theo quy định…
Thảo Nguyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN