Theo Đông y, thịt lươn tính ôn, vị ngọt, có công năng bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, thích hợp với người lao lực, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, viêm tai giữa, thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt. Theo y học hiện đại, lươn vàng còn trị được bệnh đái tháo đường và tăng cường trí nhớ.
|
Lươn tính ôn, vị ngọt, có công năng bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt. Ảnh: Internet. |
Dưới đây là những món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ lươn:
Bài thuốc từ lươn chữa khí huyết hư nhược cho người già: Lươn 1 con to, đẳng sâm 25g, đương quy 15g, gân bò 30g. Lươn bỏ ruột rửa sạch, chặt thành khúc, lấy một cái nồi đất sạch cho lươn, đẳng sâm, đương quy, gân bò vào, thêm lượng nước thích hợp đun lên, sau khi chín thì bỏ ra ăn.
Chữa tiêu chảy ở trẻ em: Lươn 125g, kê nội kim (màng mề gà) 5g, hoài sơn 10g, gừng tươi 2 lát. Lươn làm sạch xào với gừng cho thơm, tưới ít rượu, cho nước vừa đủ rồi cho kê nội kim và hoài sơn vào. Dùng lửa lớn rồi hạ nhỏ đun một giờ, cho gia vị. Trẻ nhỏ uống phần nước.
Chữa khí huyết hư nhược cho phụ nữ sau khi sinh: Lươn 250g, gia vị đủ dùng. Lươn bỏ ruột, rửa sạch, chặt ra từng khúc ướp rượu, cho vào nồi hấp chín, lấy ra dùng. Món ăn này cũng thích hợp với người bệnh lâu mới khỏi.
Chữa trẻ biếng ăn, ra mồ hôi trộm: Lươn 1 con (250 - 300g), kê nội kim 6g, hành, gừng, nước tương, muối, rượu vang, bột ngọt vừa đủ. Lươn làm sạch, bỏ nội tạng, cắt khúc dài 6cm, kê nội kim rửa sạch, bỏ vào bát sứ cùng thịt lươn thêm hành, gừng, rượu, muối, nước tương chưng chín, cho bột ngọt vào trộn đều.
Món ăn từ lươn chữa suy dinh dưỡng cho trẻ em: Thịt lươn 300g, đương quy, đẳng sâm, gừng tươi mỗi thứ 15g, hành tây 25g, muối ăn vừa đủ. Lươn rửa sạch, thái sợi, đương quy và đẳng sâm cho vào túi vải, bỏ vào nồi cùng thịt lươn, đổ nước nấu trong 1 giờ, vớt bỏ túi thuốc, gia hành, gừng, muối, nấu thêm 1 giờ nữa là được. Ăn cái uống nước.
|
Chúng ta có thể dùng món lươn bung chuối đậu để chữa thiếu máu do khí hư không sinh huyết. |
Bổ thần kinh: Lươn 2 con (mỗi con 300g), nhân trần 30g, râu ngô, lá dâu, đẳng sâm, táo nhân, huyền sâm, xa tiền tử mỗi vị 15g, gia vị vừa đủ. Cho nhân trần, râu ngô, lá dâu, đẳng sâm, táo nhân, huyền sâm, xa tiền tử vào sắc lấy nước. Lươn làm sạch, chặt khúc 2cm, bỏ xương sống, khía, rửa qua nước muối, cho vào nồi nước thuốc, nêm gia vị, nấu lửa nhỏ cho chín rồi ăn nóng. Bài thuốc này cũng có tác dụng bổ âm mát gan, thanh nhiệt trừ thấp, phòng chữa viêm gan.
Bồi dưỡng cho người già: Vài con lươn to, mổ bụng bỏ ruột, rút chỉ máu dọc sống lưng. Dùng muối làm sạch, ướp nước tương, gừng, xì dầu, ít rượu trắng. Chờ cơm sắp cạn trải đều lươn trên mặt cơm, hấp cho chín và ăn nóng. Trẻ em gầy yếu, sản phụ sau sinh cũng nên dùng bài thuốc này.
Chữa phế khí hư, ho, khó thở, nhiều mồ hôi: Dùng bài Miến lươn xào: thịt lươn, nấm hương, nấm rơm, thịt ba chỉ, miến dong, rau ngổ, mùi tàu, gừng, hành, tiêu gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ phế khí, bình suyễn, chỉ khái.
Chữa viêm đại tràng, thể tỳ hư hàn: Dùng bài Lươn om lá cách: thịt lươn, lá cách, đậu phụ, nấm hương, lòng mề gà, bún tàu, tiêu, ớt, mắm muối gia vị. Bằng cách quấn lươn tẩm gia vị cho vào thố om nhừ ăn. Công dụng: ôn bổ tỳ, hóa thấp.
Chữa thiếu máu do khí hư không sinh huyết: Dùng bài Lươn bung chuối đậu: thịt lươn, chuối xanh, đậu phụ, thịt ba chỉ, lá lốt, tía tô, nghệ, tiêu, ớt, mắm muối, gia vị vừa đủ nấu bung nhừ ăn. Công dụng: kiện tỳ thận bổ khí huyết.