Độc đáo máy gói bánh chưng tự động ở Sài Gòn, mỗi phút làm ra một sản phẩm

Một người đàn ông ở TP.HCM chế tạo ra chiếc máy gói bánh chưng độc đáo, vẫn giữ được hương vị thơm ngon của bánh truyền thống.

Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham
Chiếc máy làm bánh chưng này là sản phẩm sáng tạo của của anh Nguyễn Khắc Tưởng (quận Thủ Đức, TP.HCM). Anh Tưởng là dân tài chính, tuy nhiên từng có thời gian học qua cơ khí nên biết đôi chút về máy móc. "Trước đây mình nhận thấy việc gói bánh chưng có hình thù cân đối, vuông vức không phải đơn giản, và cần nhiều thời gian và nhân lực. Chính vì vậy mình đã tìm tòi, bỏ công sức, tiền bạc để sáng tạo ra chiếc máy gói bánh chưng để giảm thời gian, đồng thời cũng mang tính thẩm mỹ hơn cho từng chiếc bánh" - anh Tưởng chia sẻ. 
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-2
 Theo anh Tưởng, tuy là bánh được gói bằng máy nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống thơm ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất đảm bảo, tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, tốc độ làm ra một chiếc bánh rất nhanh, nếu có sẵn nguyên liệu thì 1 chiếc bánh được gói chỉ trong vòng 1 phút.
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-3
Máy còn có hệ thống đo áp suất để từng chiếc bánh có tỉ lệ chuẩn xác như nhau về trọng lượng cũng như ngoại hình. 
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-4
Toàn bộ lá dong sẽ được rửa bằng máy, sục khí ô zôn để xử lý dư lượng hóa học còn sót lại trên lá. 
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-5
 Để tạo màu xanh cho bánh, lá riềng được dùng để tạo màu.
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-6
 Lá riềng sau khi được rửa sạch bằng máy và sục khí ô zôn, sẽ đem đi xây ra và ép lấy nước, sau đó dùng nước lá riềng đem trộn vào gạo nếp để tạo màu xanh cho bánh.
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-7
 Gạo nếp có màu xanh ngọc bích sau khi được trộn với nước lá riềng.
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-8
 Phần nhân bánh sẽ được làm bằng đậu xanh, thịt lợn. 
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-9
 Đậu xanh sau khi được làm sạch sẽ được vắt bằng máy ly tâm để đảm bảo thấm muối tốt hơn, giúp thời gian bảo quản bánh lâu hơn.
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-10
Sau khi mọi nguyên liệu được chuẩn bị xong, lá dong và lạt buộc được cho vào khuôn, sau đó lần lượt là gạo nếp, rồi nhân bánh được cho vào. Chỉ cần gạt cần, hệ thống tự động dập khuôn, tạo ra ra chiếc bánh theo khuôn hình định sẵn.
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-11
 Đến công đoạn buộc lạt cho bánh, cũng được cuốn bằng máy nên rất đều và chắc chắn.
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-12
 Anh Tưởng chia sẻ: "Do áp dụng phần lớn bằng máy nên năng suất rất cao, giảm rất nhiều thời gian. Trung bình 1 phút dây chuyền sẽ sản xuất được 1 chiếc bánh nặng 1,5kg. Hiện tại mình chưa chú trọng đến việc thương mại hóa, mà chỉ làm bánh phục vụ người thân, bạn bè trong dịp tết là chính".
Doc dao may goi banh chung tu dong o Sai Gon, moi phut lam ra mot san pham-Hinh-13
 Chiếc bánh chưng sau khi được luộc chín vẫn rất vuông vức góc cạnh, lớp gạo nếp có màu xanh đặc biệt của tinh chất lá riềng, nhân bên trong được dàn đều tạo nên chiếc bánh vừa đẹp hình thức vừa giữ được hương vị truyền thống.
Mạnh Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN