Cách chế biến các món ngon từ măng sặt đang vào mùa

Các món ngon từ măng sặt có vị ngọt và mềm rất được yêu thích vì phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Loại măng này được mùa nhất là vào cuối tháng 2 đầu tháng 4 dương lịch.
Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua
Măng sặt có nhiều ở các địa phương, nhưng không phải nơi nào măng cũng ngon, có lẽ Yên Bái là mảnh đất có thổ nhưỡng và khí hậu hợp với sự sinh trưởng, phát triển của cây măng.

Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua-Hinh-2
Chẳng thế mà các món ngon từ măng sặt Yên Bái đã trở thành đặc sản được nhiều thực khách sành ăn bình chọn là món ngon và hấp dẫn nhất.

Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua-Hinh-3
Măng sặt được mùa nhất là vào cuối tháng 2 đầu tháng 4 dương lịch hàng năm. Loại măng này thuộc họ tre, thân nhỏ rất thẳng, búp măng to cỡ chuôi liềm, trắng nõn, mềm và ngọt, mọc tự nhiên. Loại măng này có nhiều tại các vùng đồi thuộc huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, nhưng nhiều nhất là ở thị xã Nghĩa Lộ.

Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua-Hinh-4
Măng sặt có vị ngọt và mềm, dễ để chế biến các món ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, măng sặt ăn ngon nhất khi ngọn măng mới nhú mập mạp, thân màu trắng còn tươi nguyên mùi đất rừng.

Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua-Hinh-5
Chọn được những cây măng ngon thì cần biết cách chế biến để có những món ăn ngon hấp dẫn nhất. Măng sặt có thể chế biến được rất nhiều các món ăn như: món luộc, món om, món xào, món nướng…

Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua-Hinh-6
Đầu tiên là món măng sặt ninh sườn có vị ngon đậm đà, thơm và hấp dẫn. Chúng ta chỉ cần bóc măng sặt rồi đập dập, ninh với sườn lợn, cà chua và tỏi, thêm một chút hành, thì là. Như vậy, chúng ta đã có nồi canh măng cực hấp dẫn.

Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua-Hinh-7
Để làm món măng xào, người ta bóc vỏ măng và thái vát mỏng sau đó đem xào với lòng gà, lòng vịt hoặc thịt bò. Xen với vài lát cà rốt và ớt tươi, mâm cơm đã có đĩa xào đẹp mắt và ngon miệng.

Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua-Hinh-8
Với món luộc, ăn kèm phải là nước chấm được pha ngon. Người ta thường dùng gừng, tỏi, lá mùi tàu, hạt dổi giã nhỏ, pha cùng nước mắm, đường để làm dậy lên cái ngon đặc biệt của măng.

Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua-Hinh-9
Tuy nhiên, theo người dân vùng cao có lẽ hấp dẫn nhất vẫn là măng nướng. Chỉ cần nướng măng trên than hồng, khi chín, bóc từng lớp vỏ bên ngoài, ăn sẽ rất ngọt và thơm mà vẫn giữ nguyên được vị của măng rừng.
         

Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua-Hinh-10
Đối với người dân vùng cao hấp dẫn nhất là món măng cho vào than hồng để nướng. Món măng sặt nướng trên bếp lửa ngọt thơm lạ kỳ, nướng đến đâu, bóc vỏ cháy sém, ăn nóng với mắm tôm ớt rất thú vị.

Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua-Hinh-11
Ngoài ra, người ta còn hay làm món măng om vịt. Măng sặt luộc chín, đem rán vàng rồi om với thịt vịt và tỏi, ăn nóng với hạt tiêu, hành, mùi rất lạ miệng. Măng sặt chẻ nhỏ, ngâm với dấm ớt, ớt phải nhiều và cay, đóng lọ ăn dần cũng rất đưa cơm và ngon miệng.

Cach che bien cac mon ngon tu mang sat dang vao mua-Hinh-12
Măng sặt giờ đây đã trở thành món ăn yêu thích của cả nhiều người dân thành phố. Vào mùa măng khắp nơi từ vùng thấp đến vùng cao, từ miền núi đến đồng bằng đều bán loại măng này. Món ăn tuy giản dị nhưng hội tụ đầy đủ sự tinh túy của núi rừng Tây Bắc với vị thơm ngon. Ảnh: Internet.   

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.




Thảo Nguyên (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN