Thời tiết bắt đầu nắng nóng, cùi bưởi non đã qua sơ chế để nấu chè bắt đầu đắt hàng. Đang đóng hàng gửi cho khách, anh Đặng Văn Phước (Đồng Nai) cho biết có hôm anh gửi cho các đầu mối khách sỉ số lượng lên đến nửa tấn.
“Khách đợt này hối nhiều quá, tôi oải lắm vì làm việc cả ngày không ngưng nghỉ. Có ngày, tôi làm tăng ca đến tận 12h đêm để kịp đóng hàng gửi cho khách”, anh nói.
Anh cho biết có những khách hàng đã đồng hành cùng với anh từ những ngày đầu mới chập chững vào nghề. Cách đây 3 năm về trước, anh thấy bưởi da xanh non tại quê mình vứt đi nhiều nên đã nghĩ đến việc làm cùi bưởi để tăng thu nhập cho người dân. Thời gian đầu, anh chưa có kinh nghiệm nên nhiều khách còn chia sẻ kinh nghiệm cho từ khâu sản xuất, đóng hàng và điều xe vận chuyển bảo quản hàng…
Cùi bưởi sơ chế đang chuẩn bị đóng vào từng gói để gửi đi cho khách.
Không chỉ thế, anh học được rất nhiều kinh nghiệm sản xuất cùi bưởi từ khách hàng về mọi việc. Từ những ngày đầu tiên sản xuất số lượng ít chỉ khoảng chục cân cùi bưởi mỗi ngày, có đơn hàng đóng gửi đi, anh thấy mừng lắm. Nhưng thời gian rảnh cũng khá nhiều bởi làm số lượng nhỏ.
Đến nay, mỗi ngày anh có thể sản xuất trên dưới 500kg cùi bưởi là quá công suất. Có khách hỏi mua đến một tấn cùi bưởi để bán nhưng thật sự anh không thể làm được vì xưởng chỉ có vậy.
“Tôi đang xây thêm xưởng để mở rộng sản xuất, tăng năng xuất lên để cung cấp hàng cho mọi người trong thời gian tới”, anh nói.
Anh cho biết anh chỉ thu mua bưởi non da xanh vì cùi của chúng thơm, ngon nhất để làm chè. Hiện, anh bán cùi bưởi đã sơ chế giá từ 70.000 – 90.000 đồng/kg, tùy thuộc vào số lượng.
Những thùng cùi bưởi được đóng sẵn để gửi đi các khách sỉ trên toàn quốc.
Chị Hạnh – đầu mối bán cùi bưởi tại Vĩnh Phúc, vừa sơ chế cùi bười để kịp gửi hàng cho khách vừa chia sẻ do chỉ có một mình chị làm, không thuê thêm nhân công nên lượng cùi bưởi mỗi ngày không có nhiều.
Hàng ngày, chị lên các hội nhóm tìm mua những quả bưởi non. Nếu ở gần, chị sẽ tự đi đến tận nơi mua, còn ở xa thì chị nhận hàng qua xe khách. Mỗi ngày chị chỉ làm được gần chục cân là nhiều.
“Cùi bưởi sơ chế mất khá nhiều thời gian vì phải biết cách làm nó không còn đắng mà rất giòn. Bưởi non sau khi mua về, tôi thường gọt phần vỏ vứt đi, lấy phần cùi trắng phía trong và cắt hạt lựu. Sau đó, tôi phải ngâm rửa rất nhiều lần bằng nước muối với chanh để khử đắng”, chị chia sẻ.
Số cùi bưởi này chị chỉ đủ bán cho một vài mối nhỏ quanh nơi sinh sống. Chị cho biết có vài quán chè bưởi gần đó đặt mua, giờ thời tiết nắng nóng, nhiều người liên hệ đặt mua về nấu chè nhưng chị đều từ chối.
Chị cho biết thời gian tới chị dự định sẽ thuê thêm người về cùng sơ chế cùi bưởi, có số lượng nhiều hơn để bán, tăng thu nhập.