Tại sao bít tết chỉ cần chiên sơ là có thể ăn được nhưng thịt bò hầm phải hàng tiếng đồng hồ?

Thịt bò rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, các gia đình đều thích ăn.

Thịt bò có thể chế biến được thành rất nhiều món ngon, trong đó phổ biến nhất là bít tết và bò hầm. Tuy nhiên, nhiều người thường thắc mắc rằng, tại sao bít tết chỉ cần chiên vài phút là có thể sẵn sàng thưởng thức, thịt cũng rất mềm. Trong khi đó, món bò hầm cần nhiều thời gian hơn, thông thường là khoảng 1 tiếng đồng hồ. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt này là gì?

Sở dĩ thời gian nấu bít tết và bò hầm khác nhau là do phần thịt được lựa chọn để nấu thuộc những bộ phận khác nhau. Thịt ở các phần khác nhau có đặc điểm khác nhau, nên cách chế biến cũng không giống nhau.

Món bít tết ở các nhà hàng phương Tây thường sử dụng phần thăn của thịt bò, và phần này thực sự rất mềm, trong quá trình chiên bít tết, thịt bò sẽ chín rất nhanh. Ngược lại, để lâu có thể khiến thịt bò bị dai, mùi vị kém hơn.

Đối với món bò hầm, phần thịt thường có xen lẫn gân nên dai hơn, nếu không hầm lâu thì thịt sẽ dai, không ăn được.

Bên cạnh đó, phần thịt chế biến bít tết thường được bảo quản mát và tươi hơn, nên khi nấu sẽ tốn ít thời gian hơn.

Thịt để chế biến bò hầm thường bảo quản đông đá trong vài ngày, thịt kém tươi hơn, khi nấu phải mất thời gian để thịt rã đông và các thớ thịt được mềm lại.

Quỳnh Trang (Theo Aboluowang)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN