Tuổi càng cao, áp lực công việc càng tăng, cơ thể nam giới có xu hướng yếu đi do căng thẳng quá mức, do đó nam giới cần chú ý hơn đến việc bồi dưỡng bản thân trong chế độ ăn uống hằng ngày.
1. Cá chạch kho tộ (bổ thân ích cốt, bổ khí huyết)
Nguyên liệu cần có: cá chạch, tỏi, hành tây, gừng, rau mùi, tiêu.
Các bước chi tiết:
Bước 1: Chạch rửa sạch, bỏ đầu và nội tạng, thêm bột mì vào và chà xát để loại bỏ chất nhầy trên bề mặt, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi và gừng băm vào xào cho đến khi có mùi thơm, cho cá chạch vào chiên đến khi vàng đều hai mặt.
Bước 3: Cho lượng muối vừa phải, một ít đường, 1 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu đen vào, xào đều.
Bước 4: Cho nửa lon bia vào, đun trên lửa vừa trong 3 phút, sau đó cho hạt tiêu và tỏi vào xào cho đến khi dậy mùi.
Bước 5: Đun nhỏ lửa, thêm rau mùi và hành lá cắt nhỏ vào rồi thưởng thức.
2. Hàu nướng tỏi (bổ thận, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi)
Nguyên liệu cần có: hàu, ớt, lạc, tỏi băm, hạt tiêu, hành lá thái nhỏ.
Các bước chi tiết:
Bước 1: Chuẩn bị nước sốt tỏi trước: tỏi băm và hạt tiêu. Đun nóng dầu trong chảo, đầu tiên cho nửa số tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm, sau đó cho tỏi băm và hạt tiêu còn lại vào, thêm dầu hào, nước tương nhạt và một chút đường cho vừa ăn. (Lưu ý để lửa vừa phải để tránh bị cháy).
Bước 2: Hàu rửa sạch, cạy mở, nếu không mở thì cho vào nồi hấp trên lửa lớn trong 3 phút, sau đó ruột hàu sẽ dễ dàng được lấy.
Bước 3: Đổ nước sốt tỏi đều vào con hàu và nướng trong 3 phút.
Bước 4: Rắc một ít ớt và hành lên trên hàu nướng thêm 1-2 phút và thưởng thức.
3. Tôm xào tỏi tây (bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực)
Nguyên liệu cần có: tỏi tây, tôm, xì dầu, muối.
Các bước chi tiết:
Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo, cho tôm vào xào chín.
Bước 2: Cho tỏi tây vào xào đến khi có mùi thơm, thêm chút muối và xì dầu để món ăn có hương vị và dậy mùi thơm.
4. Cật heo xào ớt xanh đỏ
Nguyên liệu cần có: cật heo, hành tây, gừng, tỏi, ớt xanh và đỏ, hành.
Các bước chi tiết:
Bước 1: Cắt đôi cật heo và loại bỏ lớp màng trắng (nhớ làm sạch vì đây là nguyên nhân chính gây ra mùi tanh).
Bước 2: Cật rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ, khía hình caro cho đẹp mắt.
Bước 3: Ngâm thận đã thái vào nước khoảng 15 phút.
Bước 4: Thận rửa sạch, thêm chút nước tương đen, rượu nấu, tiêu đen, chút muối, đường trắng và một ít tinh bột vào trộn đều rồi ướp trong 20 phút.
Bước 5: Đun nóng dầu trong chảo, xào nhanh trên lửa lớn trong 10 giây, vớt ra và để sang một bên.
Bước 6: Cho dầu vào nồi, cho hành, gừng, tỏi, ớt vào xào thơm rồi cho 1 thìa tương đậu, đổ thận vào xào đều. Thêm chút muối và 1 chút nước tương nhạt cho vừa ăn.