Ớt cayenne có nhiều lợi ích hơn là chỉ một món ăn hấp dẫn của bạn, mang lại khá nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên. Hãy xem một số lợi ích thú vị nhất của ớt cayenne dưới đây.
Cải thiện lưu lượng máu
Chất capsaicin thực vật có trong ớt cayenne có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giúp hạ huyết áp. Capsaicin có khả năng mạnh mẽ trong việc kích thích giải phóng thuốc giãn mạch, có tác dụng làm giãn mạch máu của bạn. Khi các mạch máu có thể hoạt động hiệu quả hơn và giãn nở tự nhiên, huyết áp sẽ giảm xuống một cách tự nhiên. Nếu bạn đang thắc mắc làm thế nào để tăng lưu lượng máu, chỉ cần thêm một chút ớt cayenne vào món ăn yêu thích của bạn!
Có nhiều chất chống oxy hóa
Ớt cayenne có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm hàm lượng vitamin A và vitamin C cao. Một số chất chống oxy hóa này có thể bị mất đi một chút khi ớt cayenne được chế biến thành bột ớt cayenne, nhưng nó vẫn chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa này ngay cả ở dạng bột. Chỉ cần 1 thìa cà phê bột ớt cayenne có thể cung cấp khoảng 15% nhu cầu vitamin A hàng ngày của một người.
Những chất chống oxy hóa này đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm hỗ trợ sức khỏe của mắt và chống lại một số bệnh. Vitamin A cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Trong một nghiên cứu xem xét lợi ích của nhiều loại ớt khác nhau, ớt cayenne có khả năng giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư và bệnh tim. Ớt cayenne không chỉ chứa nhiều vitamin A và vitamin C mà còn chứa hàm lượng vitamin B6 và vitamin K rất lớn.
Dùng ớt cayenne thay muối
Một số tình trạng bệnh lý nhất định có thể yêu cầu mọi người phải ăn chế độ ăn ít muối, điều này có thể là một thách thức. Tiêu thụ quá nhiều muối có liên quan đến huyết áp cao và các bệnh mãn tính khác. Sử dụng ớt cayenne để tăng thêm hương vị và độ sinh động cho món ăn thay vì muối là một lựa chọn thay thế tuyệt vời! Nếu bạn thấy mình muốn dùng muối, thay vào đó hãy thử thêm một chút bột ớt cayenne.
Giảm viêm và sức khỏe tiêu hóa
Hàm lượng capsaicin cao có trong ớt cayenne cũng có tác dụng chống viêm. Hợp chất này có thể giúp giảm tình trạng viêm thường liên quan đến bệnh tim. Tác dụng chống viêm của capsaicin cũng có thể hữu ích trong việc giúp giảm đau khớp trong các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như viêm khớp.
Điều thú vị hơn nữa là khả năng của capsaicin trong việc tăng sản xuất axit dạ dày, có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Capsaicin hoạt động bằng cách hỗ trợ sự chuyển động của cơ dạ dày, giúp phân hủy thức ăn nhanh hơn và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.
Tăng cường trao đổi chất
Một số người ủng hộ việc nhịn ăn gián đoạn để giảm cân cũng gợi ý rằng sử dụng ớt cayenne khi nhịn ăn có thể giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo và tăng cường trao đổi chất. Vì capsaicin làm tăng lưu lượng máu và kích thích sản sinh nhiệt trong cơ thể, điều này cũng có thể dẫn đến tăng cường hoạt động trao đổi chất. Ớt cayenne có thể được tiêu thụ một cách an toàn trong thời gian nhịn ăn với số lượng nhỏ, chẳng hạn như pha vào một tách trà hoặc cà phê nóng.