Foodtour Hà Nội thưởng thức những món ăn đường phố

Mỗi món ăn đều mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu, là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức trong những ngày se lạnh ở Thủ đô.

Trong tiết trời se lạnh của Hà Nội, việc tham gia một chuyến food tour cùng những người thân yêu mang sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác thật tuyệt vời. Những món ăn vặt nóng hổi như: bánh rán mặn, bánh rán ngọt, xôi đậu, bánh mì que, bánh đúc,... không chỉ giúp bạn xua tan cái lạnh mà còn mang đến hương vị ấm áp.

Dưới đây là những món ngon rất được thực khách yêu thích khi đến Hà Nội:

Bánh rán mật

Bánh rán mật là món ăn vặt nổi tiếng đặc trưng của Hà Nội. Bánh có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm bùi của nhân đậu xanh. Bánh thường được phủ một lớp mật mía để tăng thêm hương vị ngọt ngào. 

Bánh rán đường

Bánh rán đường có vỏ giòn tan, được phủ một lớp đường mía thanh ngọt. Đây là món ăn đơn giản nhưng thơm ngon, thích hợp cho những ai yêu thích vị ngọt thanh mát.

Bánh gio

Bánh gio (còn gọi là bánh tro, bánh ú tro) là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt ở miền Bắc. Bánh có vị thanh mát, nhẹ nhàng, thơm mùi lá gói và nước tro, thường được ăn cùng mật mía hoặc đường thốt nốt.

Bánh cuốn

Bánh cuốn Hà Nội là một món ăn truyền thống nổi tiếng, mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực Thủ đô. Bánh cuốn thường được chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kèm với chả quế, giò lụa hoặc chả cốm, cùng rau thơm và hành phi giòn rụm.

Xôi đậu

Món xôi đậu ở Hà Nội được làm từ nếp dẻo thơm, nấu cùng đậu đỏ hầm kỹ. Vị đậu bùi, xôi dẻo kết hợp với hành phi tạo nên một món ăn vặt ngon miệng.

Bánh bò thốt nốt

Bánh bò là món bánh đặc trưng của miền Tây nhưng ở Hà Nội lại được bày bán rất nhiều. Bánh được làm từ bột gạo, đường thốt nốt tạo màu vàng nâu tự nhiên cùng hương thơm dịu nhẹ. Bánh mềm, xốp, ngọt dịu, khi ăn chấm cùng nước cốt dừa béo ngậy tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt thanh và béo bùi. 

Bánh tiêu

Bánh tiêu là món ăn dân dã quen thuộc, có lớp vỏ giòn vàng óng, phồng xốp, thường được phủ lớp mè rang thơm lừng. Nguyên liệu chính gồm bột mì, đường, men nở và mè trắng. Khi chiên, bánh phồng to, có hương thơm đặc trưng và vị ngọt nhẹ, bùi bùi của mè.

Xôi thịt kho tàu

Xôi ăn kèm thịt kho tàu, trứng rán kho là món ăn truyền thống, có hương vị thơm ngon khó quên. Xôi được nấu từ gạo nếp dẻo thơm, từng hạt căng bóng, kết hợp với thịt ba chỉ kho mềm, béo ngậy, thấm đẫm vị ngọt mặn của nước dừa. Trứng rán vàng ươm, sau đó kho chung với thịt, tạo thêm hương vị bùi béo đặc biệt.

Bánh rán mặn

Bánh rán mặn Hà Nội là món ăn vặt quen thuộc, gắn liền với ẩm thực đường phố thủ đô. Bánh có lớp vỏ giòn rụm, vàng óng được làm từ bột nếp pha chút bột gạo, tạo độ giòn dai đặc trưng. Nhân bánh gồm thịt băm, mộc nhĩ, miến và hành phi, được nêm nếm vừa vặn, đậm đà.

Khi ăn, bánh rán mặn thường chấm cùng nước mắm chua ngọt pha loãng, thêm chút đu đủ xanh bào giòn. Hương vị thơm ngon, hài hòa giữa vỏ giòn và nhân thịt mộc nhĩ bùi mềm đã khiến món bánh này trở thành món ăn yêu thích của nhiều người khi đến Hà Nội.

Bánh gối

Bánh gối là món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, mang đậm hương vị dân dã và dễ dàng tìm thấy ở các quán vỉa hè hay chợ xưa. Bánh được làm từ vỏ bột mì mỏng, chiên giòn bên ngoài, giữ được độ mềm mại bên trong.

Nhân bánh thường gồm thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, miến, hành tây, gia vị nêm nếm vừa ăn, tạo nên sự hòa quyện thơm ngon, đậm đà. Khi ăn, bánh gối thường được chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt. 

Ốc luộc

Ốc luộc là món ăn dân dã, đơn giản nhưng lại hấp dẫn nhờ vào hương vị tự nhiên của ốc, kết hợp với nước chấm mắm gừng, ớt tỏi cay nồng. Món ốc luộc thường được ăn kèm với rau sống hoặc bánh đa, là món ăn lý tưởng cho những buổi tụ tập bạn bè.

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng được làm từ bột gạo, nấu chín đến khi thành một lớp bánh dẻo, mềm mịn. Khi ăn, bánh đúc có vị béo ngậy từ thịt và mộc nhĩ hòa quyện cùng nước mắm chua ngọt, tạo nên một hương vị đậm đà gây thương nhớ. 

Lam Anh; Ảnh: Pé Tròn - Thu Thủy

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN