Thực phẩm bổ sung collagen là một trong những sản phẩm phổ biến nhất trong ngành sức khỏe và sắc đẹp, mang lại nhiều lợi ích cho làn da, tóc và khớp của bạn. Tiêu thụ bột protein collagen thủy phân thường xuyên có thể giúp hỗ trợ làn da sáng, tóc và móng khỏe mạnh, thậm chí nó có thể giúp cải thiện mật độ xương.
Mặc dù tất cả những lợi ích này nghe có vẻ đầy hứa hẹn nhưng việc dùng bột collagen mỗi ngày cần phải thực hiện đều đặn. Rốt cuộc, những lợi ích chỉ có hiệu quả khi bạn có khả năng tiêu thụ bột collagen hàng ngày một cách thường xuyên. Mặc dù collagen chắc chắn có thể được trộn vào nước thường nhưng phương pháp này có thể nhanh chóng trở nên không ngon miệng và khó duy trì.
Thay vì chỉ trộn bột collagen vào nhiều loại sinh tố, hãy xem xét những cách sáng tạo này để kết hợp lượng collagen cung cấp vào thói quen hàng ngày của bạn. Với nhiều lựa chọn khác nhau, bạn sẽ thấy việc tiêu thụ bột protein collagen của mình dễ dàng hơn bao giờ hết.
Công dụng của bột collagen
Collagen đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, cung cấp cấu trúc, sức mạnh và hỗ trợ khắp cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể sẽ mất collagen một cách tự nhiên theo tuổi tác thông qua quá trình lão hóa thông thường. Mặc dù collagen có trong một số loại thực phẩm (chẳng hạn như nước hầm xương), việc cung cấp đủ collagen để giúp chống lại sự mất mát thường không thể thực hiện được thông qua chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn.
Như vậy, dùng bột protein collagen hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích để hỗ trợ sản xuất collagen trong cơ thể. Trong một nghiên cứu theo dõi hơn 1.000 người dùng chất bổ sung collagen thủy phân, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những chất bổ sung này có thể giúp cải thiện độ ẩm, độ đàn hồi và nếp nhăn của da.
Ngoài khả năng tăng cường vẻ ngoài và sức khỏe của da, collagen còn có thể giúp xương chắc khỏe và cải thiện chức năng khớp. Theo thời gian và nhiều nghiên cứu hơn, có thể bột collagen còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn nữa mà vẫn chưa được khám phá.
Những cách sáng tạo để sử dụng collagen
Bột collagen trong trứng
Kết cấu của bột collagen cho phép nó hòa trộn hiệu quả vào chất lỏng. Một cách dễ dàng để đảm bảo bạn nhận được collagen mỗi ngày là trộn nó vào trứng hoặc lòng trắng trứng. Lấy một muỗng peptide collagen không hương vị yêu thích của bạn và đánh nó vào trứng trước khi nấu (khi vẫn còn lỏng). Hãy chắc chắn trộn đều collagen ngay sau khi kết hợp.
Bột collagen trong trứng có thể được chế biến thành món trứng bác thông thường hoặc thậm chí là món trứng tráng. Phương pháp này không chỉ giúp bạn dễ dàng kết hợp collagen vào thực phẩm bạn đang tiêu thụ mà còn tăng cường bữa sáng của bạn với nhiều protein hơn nữa! Bột collagen tạo thêm kết cấu dày hơn một chút nhưng không có hương vị cho trứng hoặc lòng trắng trứng của bạn. Để có kết quả tốt nhất, hãy trộn khẩu phần collagen của bạn với ít nhất hai quả trứng.
Bột collagen trong bơ hạt
Nếu trứng không phải là sở thích của bạn, trộn bột collagen vào bơ hạt yêu thích của bạn là một lựa chọn linh hoạt khác. Bột collagen kết hợp tốt với bất kỳ loại bơ hạt nào, chẳng hạn như bơ hạt mắc ca, bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân. Phương pháp này cũng hiệu quả nếu bạn đang sử dụng sản phẩm collagen peptide có hương vị, chẳng hạn như loại vani hoặc sô cô la.
Sau khi bạn trộn bột protein collagen vào bơ hạt, cơ hội là vô tận. Bạn có thể sử dụng bơ hạt theo cách thông thường, chẳng hạn như phết bơ lên táo hoặc bánh quy giòn. Trộn bột collagen vào bơ hạt giúp bạn dễ dàng kết hợp vào bữa trưa hoặc bữa ăn nhẹ hàng ngày.
Bột collagen trong đồ uống nóng
Nếu bạn uống cà phê, trà hoặc sô cô la nóng vào mỗi buổi sáng; Tại sao không trộn bột collagen vào? Bột protein collagen kết hợp hoàn hảo với đồ uống nóng và đôi khi thậm chí có thể làm tăng hương vị (chẳng hạn như với các loại collagen có hương vị).
Một quan niệm sai lầm phổ biến là sức nóng của đồ uống ấm sẽ làm biến tính các peptide. Trên thực tế, nhiệt độ của cà phê hoặc trà mới pha không đủ ấm để ảnh hưởng đến chất lượng bổ sung collagen của bạn. Khi trộn vào đồ uống nóng, hãy cân nhắc sử dụng máy tạo bọt để giúp trộn hỗn hợp dễ dàng và tránh bị vón cục.
Trộn collagen vào đồ uống nóng là một trong những cách dễ nhất để bổ sung collagen khi đi du lịch vì không cần nấu nướng.
Bột collagen trong sữa chua
Bột collagen có thể dễ dàng hòa trộn vào hầu hết mọi loại sữa chua, từ sữa chua đậu nành đến sữa chua Hy Lạp truyền thống. Sữa chua không chỉ là một món ăn nhẹ giàu protein tuyệt vời mà việc bổ sung collagen còn khiến món ăn trở nên bổ dưỡng hơn. Ngoài việc sử dụng nó trong đồ uống nóng, phương pháp này còn là một mẹo du lịch tuyệt vời để đưa collagen vào cơ thể bạn.
Nấu ăn và làm bánh với chất bổ sung collagen
Các chất bổ sung collagen cũng có thể hòa trộn ngay vào nước sốt, mang đến một lựa chọn linh hoạt để cung cấp lượng collagen cho bạn bất kể bữa ăn trong ngày. Bất kỳ loại nước sốt kem nào, chẳng hạn như sốt Alfredo hoặc sốt phô mai, đều hoàn hảo để chứa collagen. Bạn cũng có thể thử thêm collagen vào súp và nước sốt mì ống tự làm. Chất lỏng của bột làm bánh muffin và bánh hạnh nhân cũng kết hợp tốt với bột collagen.
Tìm kiếm các phương pháp phù hợp với lối sống của bạn
Với những cách dễ dàng và sáng tạo này để sử dụng collagen trong thói quen ăn kiêng của bạn, luôn có cách để đưa collagen vào cơ thể bạn. Khi khám phá những cách sử dụng collagen này, bạn thậm chí có thể nghĩ ra một số cách độc đáo của riêng mình.