Cách phòng bệnh tiêu chảy cấp dịp Tết Nguyên đán

Bệnh tiêu chảy là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, bệnh tiêu chảy là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, với các triệu chứng chính là tiêu chảy, nôn, mất nước, rối loạn điện giải… nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân của bệnh là do vi rút hoặc vi khuẩn như vi khuẩn E. Coli, phẩy khuẩn Tả gây ra, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh do phẩy khuẩn Tả (còn gọi là bệnh Tả).

(Ảnh minh họa).

Bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn và có thể lây lan nhanh thành dịch lớn, nhất là ở những khu vực dân cư đông người. Bệnh có liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nước, thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân.

Cách phòng tránh tiêu chảy cấp:

Để chủ động phòng bệnh Tiêu chảy cấp trong dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã, sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Mỗi gia đình nên có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi; không đổ phân, rác thải xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng.

Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, không uống nước lã, không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.

Nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ sạch sẽ, tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hóa chất Cloramin B, cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa và đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông, giếng.

Khi có dấu hiệu bị tiêu chảy cấp phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Việt Anh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN