Bí quyết nấu lươn om chuối đậu ngon chuẩn vị, ngon miễn chê

Lươn om chuối đậu không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, rất hợp với bữa cơm hằng ngày của gia đình hoặc dùng để đãi khách. 

Nguyên liệu:

- Lươn: 2-3 con

- Thịt ba chỉ: 500g

- Thịt vai giòn xay nhỏ: 200g

- Đậu phụ: 3 bìa

- Chuối xanh: 4 quả

- Hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, nước mắm

- Lá lốt, tía tô, hành lá, hoa chuối, rau mùi, xà lách

- Hành củ: 5-7 củ

- Tỏi: 1-2 củ

- Mẻ, dấm bỗng: mỗi loại 1 bát con

- Bún ăn kèm

Cách làm:

Thịt xay ướp cùng hạt tiêu, hạt nêm, hành củ và đầu hành lá thái nhỏ. Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc 3-4cm rồi ngâm cùng nước mẻ cho hết thâm, rửa sạch lại với nước rồi ướp cùng 1 thìa bột nghệ và bát mẻ. Đậu phụ rán vàng.

Lươn cắt khúc dài khoảng 5-6cm rồi cuộn với thịt xay.

Thịt ba chỉ thái con chì rồi đem quay cho ra bớt mỡ đến khi cháy cạnh.

Phi thơm hành tỏi rồi cho chuối xanh vào xào. Thêm bột canh và hạt nêm rồi thêm khoảng 2,5-3 lít nước vào ninh. Khi nước sôi thì cho xương lươn vào ninh cùng cho ngọt nước. Đậy vung và ninh chuối khoảng 30 phút thì cho lươn, đậu và thịt ba chỉ và om thêm 25-30 phút cho lươn chín mềm và ngấm gia vị.

Vớt 4-5 miếng chuối ra bát nghiền nhuyễn lúc còn nóng rồi đổ vào nồi để cho phần nước chuối đậu sánh ngậy hơn. Khi thịt lươn đã chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó, thêm vào 1 bát con dấm bỗng, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt và đun thêm khoảng 5 phút nữa thì cho rau gia vị (hành lá, lá lốt, tía tô) vào đảo nhẹ tay.

Lươn om chuối đậu ăn cùng cơm trắng hoặc bún đều thơm ngon, hấp dẫn.

Vũ Nga Linh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN