Nguyễn Xuân Son (tên thật là Rafaelson Bezerra Fernandes, sinh năm 1997), là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Việt Nam gốc Brazil. Mặc dù mới gia nhập đội tuyển Việt Nam trong năm nay nhưng Nguyễn Xuân Son đã nhanh chóng khẳng định được tài năng của mình trên sân cỏ.
Brazil - quê hương của cầu thủ Nguyễn Xuân Son là quốc gia có diện tích lớn nhất Nam Mỹ, nổi tiếng với nền văn hóa rực rỡ, âm nhạc Samba sôi động và những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.
Đặc biệt, ẩm thực Brazil cũng rất phong phú và đa dạng. Hãy cùng khám phá những món ăn đặc sắc của đất nước này!
Feijoada – Linh hồn của ẩm thực Brazil
Feijoada là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất Brazil, thường được gọi là "linh hồn của ẩm thực Brazil". Món này được nấu từ đậu đen, thịt lợn, xúc xích và các loại gia vị. Feijoada thường được ăn cùng với cơm trắng, cam tươi, cải kale xào tỏi và bánh bột sắn (farofa). Đây là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội hoặc bữa cơm gia đình.
Churrasco
Churrasco là phong cách nướng thịt nổi tiếng của Brazil, đặc biệt phổ biến ở vùng miền Nam. Các loại thịt bò, lợn, gà được xiên trên que, nướng trên than hồng và thường được phục vụ trong các nhà hàng gọi là "churrascaria". Điểm đặc biệt là thực khách sẽ được thưởng thức các miếng thịt nướng liên tục từ đầu bếp, ăn kèm salad, bánh mì và sốt chimichurri.
Acarajé
Acarajé là món ăn đường phố phổ biến ở Salvador, có nguồn gốc từ văn hóa Afro-Brazil. Bánh được làm từ đậu nghiền, chiên vàng giòn, sau đó nhồi nhân tôm khô, sốt vatapá (một loại sốt cay làm từ đậu phộng và dừa), cùng hành tây.
Pão de Queijo
Pão de Queijo hay bánh phô mai, là một món ăn nhẹ nổi tiếng của Brazil. Bánh được làm từ bột sắn và phô mai, tạo nên lớp vỏ giòn và ruột mềm xốp. Đây là món ăn hoàn hảo cho bữa sáng hoặc bữa xế, thường được thưởng thức cùng cà phê nóng.
Moqueca
Moqueca là món hầm hải sản đặc biệt, thường nấu với cá, tôm, nước cốt dừa, dầu cọ và các loại rau củ như cà chua, hành, ớt chuông. Mỗi vùng của Brazil có cách nấu moqueca riêng nhưng tất cả đều mang lại hương vị đậm đà, thơm ngon. Món này thường được ăn kèm với cơm trắng.
Coxinha
Coxinha là một món ăn vặt phổ biến ở Brazil, với phần nhân gà xé nhỏ, trộn sốt kem, được bọc bởi lớp bột và chiên giòn. Hình dáng giống chiếc đùi gà khiến món này trở nên bắt mắt và thú vị. Coxinha thường xuất hiện trong các buổi tiệc hoặc quầy đồ ăn đường phố.
Brigadeiro
Brigadeiro là món tráng miệng truyền thống, được làm từ sữa đặc, bột cacao và bơ, sau đó vo tròn và lăn qua vụn sô-cô-la. Những viên kẹo ngọt lịm này là món không thể thiếu trong các buổi tiệc sinh nhật ở Brazil.
Tacacá
Tacacá là món súp đặc trưng của vùng Amazon, nấu từ nước dùng lá jambu, tôm và bột sắn. Lá jambu mang lại cảm giác tê tê trên lưỡi khi ăn, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Món ăn này thường được bán trong các quầy hàng ven đường.
Caipirinha
Không thể nhắc đến Brazil mà bỏ qua Caipirinha – món cocktail quốc dân của đất nước này. Caipirinha được pha từ rượu cachaça (rượu mía), chanh, đường và đá. Hương vị tươi mát và sảng khoái của Caipirinha khiến nó trở thành lựa chọn hoàn hảo trong các buổi tiệc.