Những người ăn kiêng với mục đích giảm cân thường được khuyên ăn nhiều rau xanh, hay nói cách khác là bổ sung thật nhiều chất xơ vào khẩu phần ăn. Với lượng calo hạn chế nhưng lại giàu vitamin A, C, B, axit folic…, rau xanh cung cấp khá nhiều dinh dưỡng, có thể ăn nhiều không lo béo.
Mặt khác, chất xơ và lượng nước dồi dào trong rau xanh tạo cảm giác no lâu hơn, giảm tốc độ hấp thụ chất béo, chất đường trong thức ăn. Nhiều người theo chế độ giảm cân thường được khuyên ăn rau trước rồi mới đến thịt, cá, cơm.
Rau xanh có nhiều lợi ích nhưng ăn nhiều chưa chắc đã tốt
Có vô vàn tác dụng là vậy nhưng ăn quá nhiều rau xanh có thực sự tốt? Câu trả lời là “không”! Việc nạp quá nhiều chất xơ vào cơ thể, vượt quá mức cần thiết thậm chí còn gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Rau xanh có thể giúp bạn giảm cân, nhưng chưa chắc đã đẹp theo cách mong muốn.
Tác hại của việc ăn quá nhiều rau xanh
Chất xơ từ rau xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, giảm thiểu tình trạng táo bón. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều rau xanh hay nói cách khác là nạp vào cơ thể lượng chất xơ vượt ngưỡng, hệ tiêu hóa trở nên mệt mỏi, quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, chất thải khó thoát ra ngoài và dẫn đến hệ quả là chứng táo bón, khó tiêu.
Chất xơ trong rau xanh có thể giúp giảm cảm giác đói bụng và thèm ăn. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều chất xơ đồng nghĩa với việc bạn nhanh no bụng và không còn muốn dung nạp thêm các thực phẩm chứa protein, chất béo, chất đường bột khác. Điều này vô tình gây mất cân bằng dinh dưỡng. Bởi một cơ thể khỏe đẹp cần đảm bảo được cung cấp nguồn dinh dưỡng cân bằng, đa dạng thay vì chỉ phụ thuộc vào chất xơ. Lúc này, cân nặng của bạn chắc chắn giảm nhưng do thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể có thể trở nên yếu ớt, mệt mỏi, da dẻ xanh xao.
Ngoài ra, chất xơ có khả năng tạo gel trong dịch ruột, làm giảm khả năng hoạt động của các men tiêu hóa, đặc biệt là men tiêu hóa protein trong thịt, dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt protein cho cơ thể.
Ăn bao nhiêu rau xanh là đủ?
Theo Tổ chức y tế thế giới, một người trưởng thành hàng ngày nên tiêu thụ ít nhất từ 300 gam rau xanh và 100 – 200 gram hoa quả sẽ giúp phòng chống nguy cơ mắc các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng. Bên cạnh rau xanh và hoa quả, một số thực phẩm cũng chứa nguồn chất xơ lành mạnh không kém là các loại đậu (đậu đen, đậu phộng, đậu nành…), các loại hạt (chia, hướng dương, hạnh nhân…), các loại ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt, kiều mạch, cao lương…).
Một số người không có hứng thú với thực phẩm giàu chất xơ. Để tránh nhàm chán, bạn nên học cách chế biến món ăn đa dạng với rau xanh, ngũ cốc, không nên giới hạn ở một vài món ăn quen thuộc như rau luộc, rau xào…
Với hoa quả, nên hạn chế các loại quả chín ngọt, nhiều đường, nhiều năng lượng như xoài, mít, vải… Bạn vẫn có thể thưởng thức các loại quả này nhưng nên có sự hạn chế nhất định, nhất là với những bạn đang gặp tình trạng thừa cân.
Cách ăn rau xanh khoa học
Rau xanh hay các thực phẩm giàu chất xơ nói chung là một phần của chế độ giảm cân khoa học. Muốn đưa cân nặng về ngưỡng lý tưởng cũng như sở hữu hình thể cân đối, bạn nên kết hợp rau xanh với các thực phẩm khác như thịt, hải sản, ngũ cốc… Một chế độ ăn cân bằng giữa chất xơ, chất đạm, tinh bột, chất béo tốt giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh và hình thể săn chắc. Ngoài ra, bạn nên kết hợp tập thể dục, vận động thường xuyên bởi vận động giúp tiêu hao calo, đốt cháy mỡ thừa, tăng cường trao đổi chất cũng như giúp cơ bắp trở nên rõ nét hơn.