Ăn 5 thực phẩm này giúp giảm huyết áp

Những thực phẩm này giúp bạn có huyết áp tốt hơn.

Huyết áp cao, hay còn gọi là tăng huyết áp, có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi bạn già đi. Nhiều yếu tố, chẳng hạn như sự thay đổi cấu trúc mạch máu, sự thay đổi nội tiết tố và động mạch kém linh hoạt có thể góp phần làm tăng huyết áp trong nhiều năm. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như mức độ hoạt động và chế độ ăn uống của bạn, cũng có thể đóng một vai trò. May mắn thay, có một số loại thực phẩm bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình để kiểm soát mức huyết áp.

Để khám phá một số loại thực phẩm tốt nhất cho công việc, chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​​​của các chuyên gia Lisa Richards, chuyên gia dinh dưỡng và người sáng tạo ra The Candida Diet, Laura Ali, chuyên gia dinh dưỡng và Jesse Feder, chuyên gia dinh dưỡng, nói rằng các loại rau lá xanh, củ cải đường, hạt lanh, quả óc chó, sữa chua và hạt lanh đều là những lựa chọn tuyệt vời. 

1. Rau lá xanh

Có thể bạn đã nghe nhiều về tầm quan trọng của việc ăn rau xanh. Hóa ra, rau lá xanh đậm có thể đóng vai trò làm giảm huyết áp của bạn. Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina và rau arugula rất giàu kali, có thể hỗ trợ thận bài tiết nhiều natri hơn qua nước tiểu. Điều này giúp giảm huyết áp theo thời gian. Ngoài ra, ông lưu ý rằng các loại rau lá xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, đã được chứng minh là có vai trò trong việc giảm huyết áp.

2. Củ cải đường

Củ cải đường, với màu sắc tươi sáng và hương vị đất, không chỉ là một món bổ sung đầy màu sắc cho món salad và sinh tố; tạo ra một cú hích mạnh mẽ khi nói đến sức khỏe tim mạch. Chúng chứa một lượng lớn hợp chất gọi là oxit nitric giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp theo thời gian. Khi mạch máu của bạn giãn ra nhờ oxit nitric, máu có thể lưu thông dễ dàng hơn, giảm áp lực lên thành động mạch. Thêm chúng vào món salad của bạn, thưởng thức chúng như một món ăn kèm hoặc nấu một ít súp củ cải đường — có rất nhiều món ngon và tốt cho sức khỏe! Hơn nữa, chúng còn mang lại những lợi ích bổ sung, như tiêu hóa tốt hơn và có khả năng giảm cân.

3. Quả óc chó

Có rất nhiều lợi ích khi ăn vặt các loại hạt tốt cho sức khỏe  như quả óc chó, việc hạ huyết áp chỉ là một trong những lợi ích mà nó mang lại. Quả óc chó rất giàu axit béo omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa gọi là axit ellagic, tất cả đều có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Trên thực tế, một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ phát hiện ra rằng việc thay thế quả óc chó bằng thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa hơn đã giúp giảm huyết áp trong khoảng thời gian 6 tuần. Điều đó có nghĩa là việc đổi đồ ăn nhẹ đã qua chế biến của bạn lấy một số loại hạt có thể mang lại điều kỳ diệu cho sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng trộn quả óc chó vào nhiều bữa ăn bạn ăn thường xuyên. Trộn ¼ cốc quả óc chó cắt nhỏ vào bột yến mạch buổi sáng của bạn, trộn chúng vào món salad hoặc trộn chúng vào món salad gà hoặc phủ lên trên mì ống rau củ.

4. Sữa chua

Bạn có ăn đủ canxi không? Canxi không chỉ vì xương mà còn vì sức khỏe tim mạch của bạn. Canxi kích hoạt cơ tim của chúng ta co bóp, bơm máu đi khắp cơ thể. Một nguồn canxi ngon và tuyệt vời là sữa chua. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn 5 phần sữa chua trở lên mỗi tuần sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị huyết áp cao so với những người ăn ít hơn một lần mỗi tháng. Sữa chua là một loại thực phẩm cực kỳ linh hoạt, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi đưa vào chế độ ăn kiêng của mình. Hãy thử thêm sữa chua nguyên chất hoặc có hương vị trái cây vào sinh tố hoặc thêm một ít nước cốt chanh vào đó để làm nước chấm trái cây hoặc các loại thảo mộc để làm nước sốt kem salad. Sử dụng sữa chua nguyên chất thay cho kem chua hoặc sữa bơ trong các công thức nấu ăn. Hãy sử dụng nó để làm món salad.

5. Hạt lanh

Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để giúp giảm huyết áp và Richards cho biết hạt lanh là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời này. Hạt lanh có nhiều chất xơ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm cholesterol. Mỗi lợi ích này của chất xơ sẽ hỗ trợ giảm huyết áp như một tác dụng phụ. Tuy nhiên, để thu được nhiều lợi ích nhất có thể từ loại hạt này, bạn nên đảm bảo ăn hạt lanh đã xay. Hạt lanh được cơ thể hấp thụ tốt nhất khi nó được nghiền vì các enzyme không thể phá vỡ hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài. May mắn thay, hạt lanh có thể dễ dàng phù hợp với một số công thức nấu ăn, bao gồm sinh tố, bột yến mạch và thậm chí một số món tráng miệng.

Minh Anh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN