Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn; nó cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong mọi lĩnh vực sức khỏe của bạn, bao gồm cả sức khỏe trái tim của chúng ta. Mặc dù có nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch mà bạn có thể bổ sung thường xuyên vào thực đơn của mình, nhưng cũng có một số thành phần có khả năng gây hại mà các chuyên gia khuyên chàng nên tránh xa nếu muốn giữ cho hệ thống tim mạch của mình ở trạng thái tốt.
Để khám phá một số nguyên liệu nấu ăn tồi tệ nhất có thể góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch như tắc nghẽn động mạch và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, tiến sĩ Michael Green cảnh báo rằng những thành phần chứa nhiều chất béo chuyển hóa, dầu hydro hóa và chất béo bão hòa — như bơ thực vật và dầu ăn — nên tránh càng nhiều càng tốt. Tìm hiểu thêm về những rủi ro của những thành phần phổ biến nhưng có hại này dưới đây.
Làm thế nào bơ thực vật, dầu ăn và nhiều thứ khác có thể góp phần gây ra các vấn đề về tim
Các chất béo như bơ và dầu rất cần thiết trong hầu hết các công thức nấu ăn — nhưng thật không may, việc thường xuyên chọn sai loại có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một loạt vấn đề sức khỏe theo thời gian. Đó là bởi vì nhiều lựa chọn, chẳng hạn như bơ thực vật và dầu thực vật, chứa nhiều chất béo chuyển hóa và bão hòa, là cơn ác mộng đối với trái tim của bạn khi tiêu thụ quá mức.
Điều quan trọng là phải đọc kỹ nhãn thực phẩm và tránh các sản phẩm có chứa dầu hydro hóa hoặc chất béo chuyển hóa. Dầu hydro hóa, hay chất béo chuyển hóa, phổ biến trong nhiều sản phẩm bơ thực vật, cũng như thực phẩm đóng gói và dầu ăn. Những loại dầu này được tạo ra thông qua quá trình hydro hóa, một quá trình biến đổi dầu lỏng thành chất béo rắn để nâng cao thời hạn sử dụng và kết cấu. Tuy nhiên, Tiến sĩ Green cảnh báo dầu hydro hóa có chứa chất béo chuyển hóa, làm tăng mức cholesterol LDL và giảm mức cholesterol HDL, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tắc nghẽn động mạch.
Ngoài ra, một số loại dầu ăn nhất định, chẳng hạn như dầu cọ và dầu dừa, chứa quá nhiều chất béo bão hòa, cũng có thể làm tăng mức cholesterol LDL và góp phần gây tắc nghẽn động mạch. Dầu thực vật cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe khác , vì vậy tốt nhất bạn nên tránh hạn chế ăn vào càng nhiều càng tốt.
May mắn thay, có những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho dầu ăn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Một giải pháp thay thế cho dầu hydro hóa và chất béo chuyển hóa là dầu ăn có nhiều chất béo không bão hòa, bao gồm dầu ô liu, dầu bơ hoặc dầu hạt cải. Những loại dầu này chứa chất béo lành mạnh hơn có thể cải thiện mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bằng cách kết hợp những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn này vào thói quen nấu ăn, các cá nhân có thể tích cực hỗ trợ sức khỏe tim mạch của mình trong khi vẫn thưởng thức những bữa ăn đầy hương vị và bổ dưỡng.
Để giảm thiểu hơn nữa nguy cơ tắc nghẽn động mạch và bệnh tim, Tiến sĩ Green nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn: "Nướng, hấp hoặc áp chảo với lượng dầu tối thiểu có thể giúp giảm lượng chất béo không lành mạnh tổng thể hấp thụ. Bằng cách thực hiện những điều chỉnh chế độ ăn uống này và hạn chế sử dụng dầu hydro hóa/chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa trong nấu ăn, các bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch”. Đã đến lúc ưu tiên sức khỏe tim mạch trong mọi căn bếp.