1. Cá trắm hấp dưa cải
Nguyên liệu: 1 miếng cá trắm, hành lá, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê đường, 1 miếng gừng, 1/4 thìa cà phê tiêu, dưa cải, dầu ăn.
Cách làm:
Cá rửa sạch, để ráo nước, khía vài đường trên thân cá. Lấy một ít gừng cắt sợi nhỏ, hành tím cắt nhỏ, để sang một bên. Dưa cải cắt khối vuông, trộn với gia vị.
Lần lượt xếp gừng, cá, dưa cải vào đĩa, hấp trên lửa lớn trong 10 phút rồi chắt hết nước. Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, rưới dầu nóng lên cá hấp và thưởng thức.
2. Thịt heo hấp mắm tôm
Nguyên liệu: 250g thịt cổ heo, 3 tép tỏi, 2 nhánh hành lá, 2 thìa mắm tôm, 1,5 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê rượu nấu ăn, 1/2 thìa cà phê bột bắp, một ít dầu mè, lượng nước vừa phải.
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch, thái mỏng. Băm tỏi và cắt nhỏ hành lá rồi để sang một bên.
Trộn mắm tôm, đường, tỏi băm, rượu nấu ăn, dầu ăn. Cho thịt heo vào trộn đều, thêm nước và bột bắp. Trút thịt ra đĩa, hấp ở nhiệt độ cao trong 8 phút rồi rắc hành lá.
3. Miến nghêu
Nguyên liệu: 500 gam nghêu, 50 gam su hào, nửa gói miến, 2 củ hành tím khô, 6 lát gừng, 2 nhánh hành lá, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 500 ml nước, lượng tiêu vừa đủ
Cách làm:
Miến ngâm nước cho mềm khoảng 30 phút, vớt ra để ráo. Ngâm nghêu vào nước muối khoảng 30 phút cho nhả cát.
Su hào cắt thành miếng nhỏ. Phi thơm hành tím và gừng, thêm lượng nước vừa phải, cho su hào vào đun sôi, thêm miến, nghêu vào, nấu trong 2-3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng rắc hành lá.
4. Tôm rang vụn bánh mì
Nguyên liệu: 8 con tôm, 1 củ tỏi, 1 nhánh hành lá, 3 trái ớt, 2 thìa vụn bánh mì, gia vị.
Cách làm:
Cắt nhỏ tỏi, ớt và hành lá. Sơ chế tôm, ướp gia vị trong 15 phút.
Đun nóng chảo trên lửa vừa, cho một lượng dầu vừa phải, cho tỏi vào xào đến khi vàng nâu thì vớt ra, lọc dầu tỏi qua rây.
Làm nóng chảo, cho dầu tỏi vào xào tôm đến khi chín. Thêm tỏi băm, vụn bánh mì, ớt và hành lá vào đảo đều.
5. Cá trắm kho
Nguyên liệu: 400 g cá trắm cỏ, 10 lát gừng, 3 nhánh hành lá, 3 tép tỏi, 2 củ hành tím, 100 ml nước luộc gà, 3 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước tương, 2 thìa rượu nấu ăn.
Cách làm:
Cắt cá thành từng miếng nhỏ. Hành lá, gừng, tỏi cũng cắt nhỏ. Ướp cá với gừng, nước tương, bột bắp, chút đường trong 30 phút.
Đun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa, cho cá vào chiên sơ cho đến khi chín.
Chuẩn bị một nồi khác, đun nóng nồi trên lửa vừa, thêm dầu, tỏi, gừng, hành tím và hành lá vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm nước luộc gà, nước tương, rượu nấu ăn và dầu hào vào nấu cho đến khi hơi sôi. Thêm cá vào kho tới khi cạn nước.
6. Tôm hấp xốt tỏi
Nguyên liệu: 10 con tôm, 2 tép tỏi, 3 thìa dầu ăn, 2 thìa nước tương, 1 trái ớt, 2 thìa gừng băm.
Cách làm:
Tỏi băm nhỏ, ớt bỏ hạt cắt thành miếng nhỏ. Cho tỏi vào xào với một ít dầu rồi để sang một bên.
Rửa sạch tôm và cắt bỏ chân và râu. Cắt một đường ở giữa lưng tôm, đặt tôm phẳng lên đĩa. Trải đều gừng, tỏi và ớt băm lên tôm.
Hấp 3 đến 5 phút cho đến khi tôm vừa chín. Rắc rau mùi xắt nhỏ và nước tương rồi thưởng thức.
7. Gà cay Trùng Khánh
Nguyên liệu: 1 miếng đùi gà rút xương, 40g ớt đỏ khô, 20g tiêu Tứ Xuyên, 10g gừng băm, 20g hành lá, lượng đường vừa đủ, gia vị.
Cách làm:
Gà cắt thành miếng nhỏ, ướp với gia vị trong 20 phút. Cắt ớt đỏ khô thành từng phần và hành lá, để riêng.
Đun nóng dầu trong chảo, chiên gà cho đến khi vàng nâu, vớt ra để ráo dầu.
Cho ớt khô, hạt tiêu Tứ Xuyên, gừng băm và hành lá vào chảo xào cho đến khi có mùi thơm, thêm gà và đường vào đảo đều, nêm nếm gia vị rồi thưởng thức.
8. Canh cá kho dưa cải
Nguyên liệu: 2 phi lê cá basa, 100g dưa cải, 100g giá đỗ, 3 quả ớt đỏ, 1 thìa dầu, hạt tiêu Tứ Xuyên, 500ml nước, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa cà phê đường, gừng, tỏi, rau mùi, gia vị.
Cách làm:
Cá basa cắt miếng, rửa sạch, ướp với gia vị trong 15 phút. Dưa cải cắt nhỏ, vắt kiệt nước.
Đun nóng nồi, cho dầu ăn và hạt tiêu Tứ Xuyên, ớt, gừng, tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo thêm dưa cải, giá đỗ vào xào sơ qua, thêm nước, nấu 10 phút rồi cho cá vào nấu tiếp khoảng 2-3 phút, nêm nếm lại gia vị, rắc rau mùi và thưởng thức.
9. Chíp chíp xào cay
Nguyên liệu: 600 gam chíp chíp, ớt, tỏi, 1 thìa tương ớt, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào.
Cách làm:
Ngâm chíp chíp trong nước muối 30 phút cho nhả cát. Đun sôi nước, cho chíp chíp vào luộc đến khi há miệng thì vớt ra.
Đun nóng dầu trong chảo, xào ớt đỏ và tỏi băm ở mức nhiệt vừa cho đến khi có mùi thơm. Cho chíp chíp vào, đảo đều, thêm gia vị, nêm nếm cho vừa ăn.
10. Gà kho
1/2 con gà, 1 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên, 4 lát gừng, lượng dầu thích hợp, 3 củ hành tím, 1 trái ớt, 150 ml nước luộc gà, 5 tép tỏi, rau mùi, 2 thìa xốt cay, 1 thìa dầu hào, 2 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương.
Cách làm:
Ớt bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ, cắt nhỏ hành tím.
Thịt gà rửa sạch, thấm khô, cắt thành từng miếng, ướp với nước tương, nước tương đen, đường, rượu nấu ăn, bột bắp và dầu mè trong ít nhất 1 giờ.
Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng, tỏi và hành tím vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt gà vào đảo cùng, sau đó cho tiêu, dầu hào, xốt cay vào trộn đều.
Đổ nước luộc gà, đậy nắp và đun trên vặn nhiệt mức thấp trong khoảng 10 phút. Khi nước xốt gà đặc lại, thêm ớt xắt nhỏ vào. Cuối cùng thêm rau mùi vào và thưởng thức.