Những bộ phận rau củ chứa độc tố nguy hiểm ít người biết
Cành, lá hay hoa một số loại rau củ có thể chứa độc tố có khả năng gây tử vong mà ít người biết.
Hà Nguyễn (TH)
-
Cành và mầm khoai tây có chứa độc tố solanin - loại độc tố không bị phân hủy bởi nhiệt độ hoặc hệ thống tiêu hóa. Ảnh: bestie.
-
Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh với các triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, đau đầu và chóng mặt, mất cảm giác, tình trạng tê liệt, sốt,...Ảnh: tin247.
-
Cà chua là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt nhưng ít ai biết rằng, lá cà chua lại chứa một lượng
độc tố nhỏ solanin và tomatin. Ảnh: Perfumista.
-
Hai loại độc tố này có thể gây rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều một lúc (liều tối thiểu để gây tử vong vào khoảng hơn 450 gram). Ảnh: camnangcaytrong.
-
Tương tự, lá và hoa của cà tím có chứa thành phần solanin có thể gây hại cho bạn. Ảnh: explus.
-
Hạt của quả táo - loại trái cây rất đỗi quen thuộc với nhiều người - cũng chứa độc tố. Nếu bạn nhai kỹ và ăn khoảng 200 hạt táo, bạn có thể sẽ tử vong. Ảnh: ketnoikienthuc.
-
Trong hạt táo có chứa các chất độc cyanid. Cụ thể hơn, chúng có chứa amygdalin, một chất có thể giải phóng cyanid khi tiếp xúc với các enzyme tiêu hóa của đường ruột. Ảnh: tgpla.
-
Thân cây đại hoàng có thể được sử dụng để chế biến thành món bánh ngon lành. Tuy nhiên lá của loài cây này lại gây ngộ độc nếu ăn một lượng nhiều lá đại hoàng sống hoặc dù đã nấu chín. Ảnh: Perfumista.
-
Nếu ăn phải lá đại hoàng, trong vòng một giờ đồng hồ, nếu không được cấp cứu, sẽ dẫn đến co giật, xuất huyết trong, hôn mê và cuối cùng sẽ dẫn đến tử vong. Ảnh: phatgiaoaluoi.
Hà Nguyễn (TH)
VNDL_PC_Detail_Natives
VNDL_MB_Detail_Natives_Mobile