|
Làng Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) nổi tiếng với nghề trồng lá dong gói bánh hàng trăm năm nay. Ảnh: Tiền phong |
|
Làng Tràng Cát có đến hơn 300 hộ trồng lá dong với khoảng 20ha, chủ yếu là đất vườn, đất ở của người dân. Ảnh: Baodantoc |
|
Trước Tết Nguyên đán khoảng 3 tuần, người dân nơi đây lại tất bật thu hoạch lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh chưng của người dân. Ảnh: Daidoanket |
|
Đâu đâu cũng thấy cảnh người dân thu hoạch lá dong. Thậm chí, lượng đơn hàng lớn khiến nhiều gia đình phải huy động từ người già, trẻ nhỏ thu hoạch lá dong. Ảnh: Baodantoc |
|
Theo người dân địa phương, làng Tràng Cát chỉ trồng và thu hoạch lá dong nếp. Ảnh: Daidoanket |
|
Lá dong nếp có bầu lá rộng, tròn, mỏng nhưng dai, mặt dưới có màu xanh non. Lá dong này gói bánh sẽ xanh và ngon hơn. Ảnh: Tiền phong |
|
Cây dong khá dễ trồng, một năm có khoảng 3 - 4 lần cắt bán. Lá dong có thể bán quanh năm, chủ yếu phục vụ nhà hàng, không phải bán lẻ. Ảnh: Tiền phong |
|
Giá phụ thuộc vào chất lượng lá có tốt hay không, từ 80.000 - 120.000 đồng/100 tàu tại vườn. Ảnh: Baodantoc |
|
Tuy nhiên, gần Tết giá có thể tăng lên. Ảnh: Daidoanket |
|
Mỗi sào lá dong, các hộ gia đình ước tính thu khoảng 30 triệu đồng. Ảnh: Daidoanket |