Mùa đông uống gì để tăng hệ miễn dịch, phòng bệnh tật?
Mùa đông với không khí hanh khô và lạnh dễ khiến hệ miễn dịch của bạn suy yếu và dễ mắc bệnh hơn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tăng cường miễn dịch bằng một số đồ uống đơn giản.
Thảo Nguyên (Theo BS)
-
Tỏi và mật ong: Hỗn hợp này giúp bạn tăng cường khả năng chống lại một số virus của các tế bào bạch cầu, tăng cường miễn dịch. Bạn cần 1 tách mật ong và 8-10 tép tỏi. Cho tỏi vào bình thủy tinh và đổ đầy bình bằng mật ong. Hãy để bình tỏi mật ong ở nhiệt độ phòng trong 3-5 ngày và đặt nó vào tủ lạnh sau đó. Uống một thìa mật ong với miếng tỏi mỗi ngày một lần.
-
Trà nghệ và trà gừng: Món đồ uống này có đặc tính chống vi khuẩn và chống virus rất mạnh, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch. Bạn chỉ cần dùng 3 chén nước nóng, 1 cm củ nghệ, bóc vỏ và nạo hoặc 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 cm gừng, gọt vỏ và bào. Đun sôi nước, thêm nghệ và gừng. Để yên trong 5-10 phút. Thêm mật ong hoặc chanh để uống.
-
Nước chanh: Uống nước chanh ấm rất tốt cho hệ miễn dịch bởi chúng giàu vitamin C. Bạn chỉ cần vắt nửa quả chanh vào cốc nước ấm pha uống.
-
Gừng, chanh và ớt cayenne: Những thực phẩm này khá cay và chúng làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn, kích hoạt hệ miễn dịch. Bạn cần 2 cm gừng, gọt vỏ và bào chế, nước ép 1/2 quả chanh, 1/4 muỗng cà phê tiêu cayenne. Trộn tất cả các thành phần và nhâm nhi. Bạn cũng có thể thêm một thìa cà phê mật ong.
-
Xi-rô Echinacea, mật ong, gừng và cam thảo: Mật ong và gừng cũng có thể được sử dụng kết hợp với cam thảo và rễ echinacea. Thành phần gồm 4 chén nước, 1/2 chén rễ cam thảo, bóc vỏ và bào chế, 1/2 chén gốc echinacea, bóc vỏ và bào chế, 1 chén mật ong, 2 muỗng canh hoặc 5 cm một miếng gừng. Đun sôi nước, thêm echinacea, cam thảo và gừng và đun nhỏ lửa trong 45 phút. Sau đó, để nguội và thêm mật ong rồi uống.
-
Chiết xuất nấm có nhiều lợi ích sức khỏe và đã được sử dụng trong y học Trung Quốc trong hàng ngàn năm. Nấm được cho là một thực phẩm tăng cường miễn dịch rất độc đáo.
-
Nước ép rau xanh không chỉ chứa nhiều vitamin mà nó còn tăng cường hệ thống miễn dịch. Các loại rau xanh như cải bó xôi, cần tây...chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin C và chất chống oxy hóa cao giúp cơ thể chống nhiễm trùng và virus.
-
Cúc dại (Echinacea) là thảo dược được sử dụng phổ biến nhất với tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch trên đường hô hấp. Uống trà thảo dược này trong mùa đông sẽ hạn chế bệnh tật một cách hiệu quả.
-
Andrographis là một loại thảo dược đã được sử dụng trong y học tự nhiên của Ấn Độ và Trung Quốc trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc chữa cảm lạnh và bổ sung phòng ngừa. Nó có dạng viên nang và viên nén. Đối với mục đích phòng ngừa, bạn có thể uống liều thấp đến vừa phải. Ảnh: BS.
-
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Thảo Nguyên (Theo BS)
VNDL_PC_Detail_Natives
VNDL_MB_Detail_Natives_Mobile