Loại cây dây leo hoang dại, nay hút khách với giá từ 70.000 đồng/kg
Củ mài (hay còn gọi khoai mài) là loại cây day leo mọc hoang dại ở vùng núi miền Bắc, miền Trung. Xưa kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, củ mài được xem là một trong những loại lương thực giúp nhiều người chống đói.
|
Vốn là món ăn "chống đói" của người nghèo xưa nhưng nay củ mài trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng, qua đó giúp không ít nông dân có thu nhập ổn định.. Ảnh: Internet |
|
Củ mài to như củ sắn, cắm sâu hàng mét, mỗi dây thường chỉ cho một củ. Ảnh: Internet |
|
Vào năm gần đây, củ mài được săn tìm nhờ công dụng cả trong ẩm thực lẫn làm dược liệu. Vì thế, củ mài ngoài tự nhiên dần cạn kiệt. Ảnh: Nongsandungha |
|
Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, nhiều nông dân mang cây củ mài về trồng để làm kinh tế. Ảnh: Nongsandungha |
|
Trên thị trường, giá củ mài dao động từ 70.000 - 120.000 đồng/kg tùy thời điểm. Ảnh: Internet |
|
Kỹ thuật trồng khoai mài khá đơn giản, dễ chăm sóc, nhân công ít, vốn đầu tư thấp nhưng cho thu nhập cao. Ảnh: Dân Việt |
|
Trung bình mỗi mét vuông đất cho thu hoạch từ 1,5 đến 2 kg củ. Mỗi sào cho thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng/vụ. Ảnh: Dân Việt |
|
Củ mài có thể chế biến thành nhiều món như luộc, nấu chè, hầm xương, bột củ mài nấu súp...Ảnh: Internet |
|
Bên cạnh củ mài tươi, củ mài khô thái lát và bột củ mài cũng khá đắt hàng. Giá bán củ mài khô thái lát khoảng trên 180.000 đồng/kg, bột củ mài nguyên chất khoảng trên 250.000 đồng/kg. Ảnh:Nongsandungha |
|
Giống khoai mài có giá bán 5.000 đồng/hạt (củ). Ảnh: Dân Việt |
Hoàng Minh (tổng hợp)