|
Khi đi vào cơ thể, formaldehyde gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp, mắt; gây ra các triệu chứng như ho, hen suyễn, hắt hơi, đau họng, thậm chí gây ung thư vòm họng. Năm 2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại formaldehyde là một trong những chất gây ung thư. (Ảnh minh họa) |
|
Ngoài ung thư vòm họng, lượng lớn formaldehyde đi vào cơ thể có khả năng gây ung thư máu. Điều này giải thích những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với formaldehyde như xưởng giày, xưởng dầu, xưởng hóa chất...có xác suất mắc ung thư máu cao hơn. |
|
Lượng lớn formaldehyde không có lợi song nhiều nơi sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận bất chấp sử dụng cho thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên tránh xa những thực phẩm nghi lạm dụng formaldehyde, đặc biệt là 3 loại quả được ví “kho formaldehyde” dưới đây. |
|
1. Táo trái mùa. Táo bắt đầu chín rộ giữa tháng 9, kéo dài tầm 3-4 tháng sau. Táo chín tự nhiên sẽ có vị giòn ngọt, mùi thơm dịu, càng chín mùi càng đậm và hấp dẫn. Táo chăm sóc đúng cách, chín tự nhiên ăn vào rất tốt cho sức khỏe do chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. |
|
Ngược lại, bạn cần hết sức thận trọng với các loại táo trái mùa không rõ nguồn gốc, bán nhiều ở các chợ dân sinh. Để đảm bảo lượng táo bán quanh năm, bình thường chúng sẽ được phủ lớp sáp ong, nhựa cánh kiến đỏ hay sáp carnauba...an toàn cho sức khỏe. |
|
Tuy nhiên, nhiều cơ sở muốn tiết kiệm chi phí, sử dụng hóa chất chứa kim loại nặng như thủy ngân, formaldehyde. Ăn phải loại quả này, bạn sẽ nạp lượng lớn hóa chất độc hại vào cơ thể.
|
|
2. Dứa chín ép. Dứa là loại trái cây nhiệt đới, rất dễ dập nát, thối hỏng buộc phải vứt bỏ. Để dễ vận chuyển và bảo quản, một số nhà vườn sẽ cắt dứa khi còn xanh rồi dùng formaldehyde ép chín hàng loạt. |
|
Dù không phải nhà vườn nào cũng vô tâm trục lợi bất chấp sức khỏe người dùng song bạn cũng nên cảnh giác. Tốt nhất, nên ăn dứa đúng mùa, chọn những quả còn tươi, không quá cứng hoặc quá mềm, mắt dứa lớn và thưa, mùi thơm dễ chịu. |
|
3. Chuối dấm thuốc. Chuối chứa nhiều vitamin, kali giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ổn định huyết áp. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe trên chỉ có được khi chuối được chín tự nhiên hoặc kích chín theo phương pháp an toàn. Trái lại, chuối dấm bằng formaldehyde đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương không thể hồi phục với một số cơ quan. |
|
Để chọn chuối không tẩm hóa chất, bạn nên chọn nải có quả màu xanh sậm, căng bóng và độ cong đều. Quan sát nếu vỏ quả có đốm chuyển sang vàng nhẹ thì nải chuối đã già và sẽ ngon hơn. |
|
Nên chọn nải chuối xen kẽ quả xanh quả vàng, những nải này thường là chín tự nhiên. Ngược lại, chuối dấm thuốc sẽ chín vàng đều vô cùng đẹp mắt. |