Sau đây là một số loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe và có tác dụng giải nhiệt mà bạn nên uống vào mùa hè.
1. Trà tía tô đất đá
Tía tô đất là một loại thảo mộc có mùi chanh, thuộc họ bạc hà và được biết đến nhiều với khả năng làm mát và làm dịu da. Vào một ngày hè nóng nực, uống trà tía tô chanh đá có thể làm giảm nhiệt cơ thể một cách hiệu quả và các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt và có thể tăng cường khả năng miễn dịch nhờ sự hiện diện của tannin và polyphenol.
Cách chuẩn bị:
Nguyên liệu: 1/4 chén lá tía tô tươi. Một thìa mật ong (hoặc nhiều hơn tùy sở thích). 3-4 cốc nước. Đá viên.
Cách pha trà:
Đun sôi nước. Cho lá tía tô đất, mật ong vào bình to và rót nước sôi vào. Để hỗn hợp ngấm trong 20-30 phút. Sau đó, bạn đổ ra cốc và thêm đá uống như trà. Bạn cũng có thể vắt chanh để tăng vị trà đá.
2. Trà hoa dâm bụt đá
Trà hoa dâm bụt có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể do tác dụng làm mát. Một số nghiên cứu nói rằng dâm bụt có khả năng làm dịu cơn khát vì nó giúp giữ cho cơ thể đủ nước và đầy chất điện giải, vốn thường bị mất đi do ra mồ hôi nhiều vào mùa hè.
Cách pha trà:
Lấy 1-2 bông hoa dâm bụt tươi hoặc 1-2 thìa thảo mộc khô, 2 cốc nước lạnh.
Lấy bình thủy tinh, trộn đều thảo mộc với nước và ngâm trong bình 3-5 giờ ở nhiệt độ phòng. Rót trà ra cốc và cho vài viên đá vào để thưởng thức. Bạn có thể cho thêm một số loại quả yêu thích để tăng hương vị.
3. Trà bạc hà
Nguyên liệu:
Ba túi trà xanh, 4-5 cốc nước sôi, 3-4 thìa cà phê mật ong hoặc tùy theo khẩu vị.
Một thìa cà phê nước cốt chanh
Một bó lá bạc hà tươi
Cách pha trà:
Lấy một cái bình đổ nước nóng vào và ngâm túi trà trong khoảng 10 phút. Sau đó, thêm chanh, lá bạc hà và mật ong vào bình trà. Làm lạnh trong một giờ và rót cốc uống.
Mời độc giả theo dõi video "Uống trà xanh đúng cách để cơ thể khỏe hơn". Nguồn: VTV24.
4. Trà gừng
Trà gừng có thể thúc đẩy đổ mồ hôi và giải phóng nhiệt cơ thể, do đó làm mát cơ thể trong môi trường nóng.
Nguyên liệu: Bốn cốc nước sôi. Bốn túi trà. 3-4 thìa mật ong hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn. Hai thìa cà phê gừng tươi.
Cách pha trà:
Thêm nước sôi vào bình rồi cho túi trà vào ngâm trong 10-12 phút. Bỏ túi trà và để trà nguội trong một giờ. Trộn mật ong và gừng vào bình trà rồi để trong tủ lạnh thêm nửa giờ. Lọc trà, thêm đá viên và rót ra cốc thưởng thức.
5. Trà cánh hoa hồng
Trà cánh hoa hồng có đặc tính làm mát và làm se. Tính chất làm se của cánh hoa có thể giúp làm dịu sự kích ứng của hệ tiêu hóa trong khi tác dụng làm mát của nó làm dịu nhiệt bên trong cơ thể và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu: 4-5 cánh hoa hồng lớn (lưu ý không được lấy cánh hoa hồng được trồng đặc biệt để trang trí vì chúng có chứa thuốc trừ sâu có hại. Hãy sử dụng những cánh hoa hồng được trồng hữu cơ hoặc được trồng để làm thực phẩm).
Hai thìa cà phê nước cốt chanh tươi.
Mật ong (tùy chọn)
Cách pha trà:
Đun sôi nước, thêm cánh hoa hồng, nước cốt chanh, mật ong và ngâm trong 4-5 giờ. Sau đó, thêm đá viên và đem lọc. Rót ra cốc và thưởng thức.