|
Giống như rau xanh, trái cây chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, chất xơ... góp phần nâng cao miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, bảo vệ sức khỏe con người. Tuy nhiên một số lại ngoại lệ. Ăn nhiều hại sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư. |
|
Táo hỏng. Táo chứa nhiều vitamin A, C, E, kali và canxi góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kiểm soát cân nặng. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa pectin và các nguyên tố vi lượng có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu, giảm lipid máu... |
|
Dù vậy, táo chỉ thực sự tốt khi chúng còn tươi. Một khi bị dập thối, táo nhanh chóng thu hút sự phát triển của nấm mốc, đặc biệt là độc tố Patulin. Khi đi vào cơ thể, Patulin gây đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy và thậm chí gây ung thư. |
|
Xoài dấm bằng ethephon và vôi bột. Giống như táo, xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu chất xơ thúc đẩy nhu động ruột. Lượng vitamin C dồi dào trong loại quả này cũng góp phần giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả. |
|
Đáng nói, không ít tiểu thương rút ngắn thời gian ủ chín xoài bằng việc sử dụng ethephon và vôi bột. Theo Chủ nhiệm bộ môn rau quả Viện nông nghiệp nhiệt đới Trung Quốc, hình thức thúc chín trái cây bằng ethephon và vôi bột vô cùng có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. |
|
Làm chín bằng cách này, hóa chất sẽ ngấm qua vỏ, vào thịt quả và làm biến đổi quá trình chín tự nhiên của chúng. Sử dụng thường xuyên những loại hoa quả thúc chín sẽ dễ mắc các chứng bệnh về đường ruột. |
|
Chuối dấm bằng thuốc. Chuối chứa nhiều vitamin, kali giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ổn định huyết áp. |
|
Không chỉ vậy, chuối còn chứa nhiều carbohydrate, chất xơ, vitamin B và C có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, giảm hấp thu các chất độc hại, ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào ung thư. |
|
Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe trên chỉ có được khi chuối được chín tự nhiên hoặc ủ theo phương pháp an toàn. Trái lại, thúc chín bằng hóa chất chỉ khiến chuối “ngậm” hóa chất, gây hại cho cơ thể. |
|
Cau. Thói quen ăn trầu khá phổ biến song ít người biết rằng loại quả này có chứa arecoline. Khi ăn, arecoline chuyển thành nitroso – chất gây ung thư phổ biến. Tích tụ những chất này lâu ngày, cơ thể dễ đối diện với căn bệnh nguy hiểm. |
|
Đặc biệt, thành phần vôi trong miếng trầu còn được biết có khả năng gây ra kích thích và tăng sản niêm mạc miệng. Vôi và hạt cau gây ra phản ứng oxy đặc biệt, có thể gây ra tổn thương oxy hóa DNA của tế bào niêm mạc miệng của những người nhai trầu. Ảnh: Internet. |
Mời độc giả xem video: Những Sai Lầm Trong Cách Bảo Quản Thực Phẩm. Nguồn: VTV1.