Gà dai không đầu, không nội tạng giá siêu rẻ vào siêu thị

Không chỉ có mặt ở chợ, vỉa hè, gà dai đông lạnh không đầu, không chân, không nội tạng với giá cực rẻ cũng được bày bán trong các siêu thị ở TP.HCM.
Dưới dạng nguyên con đã qua sơ chế hoặc chế biến sẵn như luộc, nướng, mặt hàng “gà dai không đầu” ở siêu thị được nhiều người lựa chọn vì mức giá chỉ hơn 40.000 đồng/kg.
Siêu thị có cả gà dai quay
Quầy thực phẩm chế biến sẵn thuộc siêu thị Big C miền Đông nằm trên đường Tô Hiến Thành (quận 10, TP.HCM) vào giờ cao điểm luôn có đông người chọn mua loại gà nướng.
Gà dai quay 0,8-1 kg ở siêu thị Big C miền Đông được bán đồng giá 74.900 đồng/kg. 
Giá gà nướng ở đây khá rẻ nên được nhiều bà nội trợ yêu thích. Cụ thể, mặt hàng “gà dai quay”, khối lượng 0,8-1 kg, không có đầu, chân, có giá khuyến mãi là 74.900 đồng/con.
Mặt hàng “gà thả vườn quay nguyên con” có đầu được bán cùng giá 99.000 đồng/con.
Các loại này không có thông tin xuất xứ.
Riêng các sản phẩm gà ta thả vườn trong nước được niêm yết với mức 57.000-129.000 đồng/kg.
Người mua thắc mắc và đặt nghi vấn, liệu mặt hàng gà không đầu này có phải cùng nguồn gốc với gà đông lạnh không đầu, không nội tạng giá cực rẻ được bày bán ở khắp chợ, vỉa hè thời gian qua hay không.
“Trước đây, siêu thị này còn có cả gà dai nguyên con làm sẵn, giá chỉ hơn 40.000 đồng/kg, có ghi rõ ràng nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, vài ngày trở lại đây, tôi không còn thấy chúng nữa, gà quay sẵn thì vẫn còn”, chị Thu, một người mua sắm tại đây cho biết.
Siêu thị Big C trên đường Âu Cơ (quận Tân Phú) có bán gà dai nguyên con với giá 43.500 đồng/kg. 
Tại một siêu thị Big C khác nằm trên đường Âu Cơ (quận Tân Bình) cũng có sự xuất hiện của mặt hàng gà dai đông lạnh không đầu, không chân. Giá của bán là 43.500 đồng/kg, nếu mua nguyên một con cũng chỉ vừa hơn 50.000 đồng.
“Tôi thường đi siêu thị chọn nguyên liệu nấu ăn cho gia đình. Gà mỗi loại mỗi giá, nhưng tôi thường hay chọn loại gà dai này, chúng có giá rẻ nhất ở đây. Gần đây có nghe râm ran chuyện gà dai Hàn Quốc bán ở ven đường, nhưng tôi nghĩ đã vào siêu thị thì chắc chắn phải an toàn”, chị Nguyễn Giang (quận Tân Bình), một người mua sắm tại đây cho hay.
6 năm trước, Big C từng thông báo ngưng kinh doanh sản phẩm gà đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc do được cho là gà thải loại không có giá trị dinh dưỡng.
Gà dai giá 35.000 đồng/con tràn lan vỉa hè
Trước đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã vào cuộc tìm hiểu về loại gà đông lạnh được giới thiệu là “gà mái đẻ", gà dai Hàn Quốc nhưng có giá rất rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg được bán nhiều ở các chợ.
Kết quả kiểm tra cho thấy mặt hàng gà đông lạnh này có xuất xứ, nguồn gốc nhập khẩu từ Hàn Quốc và có kho bảo quản. Đơn vị này còn cho biết, gia cầm nhập khẩu có bao bì, hạn sử dụng và giấy tờ chứng minh nguồn gốc, gồm hồ sơ nhập khẩu, mục đích sử dụng làm thực phẩm, giấy chứng nhận kiểm dịch.
Đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, gà mái đẻ là gà đã hết chu kỳ khai thác trứng. Trong nước, tại các trang trại, loại gà này cũng được vỗ béo trước khi mang ra thị trường, miễn là phải được kiểm soát dư lượng kháng sinh, chất cấm có trong thịt.
Đơn vị này cho rằng, mặt hàng gà đông lạnh nhập khẩu cần được bảo quản đúng điều kiện nhiệt độ, do đó, người tiêu dùng không nên mua hàng trôi nổi, không được bảo quản kỹ lưỡng như vỉa hè. Đồng thời, đơn vị cũng kết hợp với các địa phương để kiểm tra, xử phạt những người kinh doanh này.
Với mức giá rẻ hơn so với gà ta trong nước, nhiều người vẫm chọn mua loại gà dai nhập khẩu này. 
Tuy nhiên, theo ghi nhận, hiện gà dai đông lạnh nhập khẩu không đầu, không chân, không nội tạng vẫn còn tồn tại khá nhiều ở các chợ tự phát, khu vực đông dân cư sinh sống.
Cụ thể, men theo đường Phan Văn Hớn (quận 12), Trần Văn Giàu (quận Bình Tân)… những nơi tập trung nhiều công nhân của các khu công nghiệp, cứ đến tầm giờ chiều, mặt hàng này lại được bày bán và phát loa quảng cáo rầm rộ.
Thậm chí, một người bán rong gà dai Hàn Quốc gần khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) còn không bán theo khối lượng. Cụ thể, giá mỗi con đồng 35.000 đồng và người mua được lựa chọn theo ý thích. Như vậy, so với trước đây, nhiều nơi đã hạ giá bán từ vài nghìn đến hơn 15.000 đồng.
“Tôi bán lấy số nhiều làm lời, mỗi ngày cũng được vài chục con. Khách hàng chủ yếu là công nhân. Người lao động với đồng lương không cao nên gà này được chuộng lắm”, vừa loay hoay lấy thêm gà từ thùng xốp, người phụ nữ bán hàng cho biết.
Đồng thời, bà cũng khẳng định đây là gà nhập khẩu, nguồn gốc và được kiểm định rõ ràng nên không sợ mất vệ sinh cũng như các loại dịch bệnh.
Giảm xuống đến mức đồng giá 35.000 đồng/con gà dai nhập khẩu nhưng chủ xe bán này vẫn khẳng định có lời. Tuy nhiên, bà không tiết lộ giá gốc là bao nhiêu.
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất là thịt gà đã qua giết mổ với 88.643 tấn, tổng giá trị là 84.377 USD. Như vậy, giá trị nhập khẩu trung bình là 952 USD/tấn, tức chưa đến 1 USD/kg thịt gà.
Riêng tháng 6, giá nhập khẩu trung bình thịt gà đã qua giết mổ chỉ đạt 882 USD/tấn, tương đương 0,882 USD/kg.
Theo chia sẻ của đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, thịt gà nhập khẩu, trong đó có gà mái đẻ có giá rẻ, là do nhu cầu và thói quen tiêu dùng ở các nước khác nhau.
Theo Phúc Minh/Zing News

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN