1. Thịt gác bếp
Vài năm trở về đây, khi đời sống người dân được nâng cao, trong dịp Tết, ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn tìm thêm các đặc sản vùng miền để làm mới mâm cỗ ngày Tết. Trong đó thịt trâu gác bếp (hay còn gọi là trâu khô) là một đặc sản rất được săn lùng.
Thịt trâu gác bếp là đặc sản của vùng cao, nhất là bà con dân tộc vùng Hà Giang. Món thịt trâu gác bếp làm rất kì công, trước tiên người ta phải chọn thịt ngon, khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì rồi tẩm ướp các loại gia vị như muối, gừng, ớt, tiêu rừng rồi xâu vào dây, mắc trên giàn bếp, hun khói từ củi cây rừng. Gác bếp suốt hai tháng liền, khối thịt trâu ám khói đen và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào trong mới xong thành phẩm.
Với món trâu gác bếp, ăn tới đâu người ta mới lấy xuống tới đó nướng và xé nhỏ nhỏ ăn. Trâu gác bếp dù để cho các bà, các chị lai rai ăn vặt hay để đấng mày râu đưa cay đều rất hợp. Lạ miệng, không ngán bởi vậy vào dịp năm hết Tết đến, món này được rất nhiều người săn lùng. Món ăn đặc sản này có giá khoảng 800 ngàn đến 1 triệu/ kg.
2. Cá kho làng Vũ Đại
Tết đến, bên cạnh các loại thịt thà, cá cũng là món rất được ưa chuộng bởi dễ ăn, ít ngán. Trong đó món cá kho làng Vũ Đại luôn nằm trong danh sách những đặc sản được săn lùng nhiều nhất dịp Tết nguyên đán.
Trước tiên có thể khẳng định cá kho làng Vũ Đại giá không rẻ, khi một niêu cá trung bình từ 500 nghìn đến cả triệu đồng. Nhưng người xưa có câu đắt xắt ra miếng, sở dĩ cá kho làng Vũ Đại đắt như thế mà vẫn đông khách đặt mua là bởi cá ở đây rất ngon và có hương vị rất riêng. Để làm ra niêu cá kho ngon, người dân làng Vũ Đại chỉ sử dụng niêu đất để kho và chỉ dùng cá trắm đen có trọng lượng từ 3kg trở lên, thịt săn chắc và thớ cá đẹp. Cá được ướp kĩ, kho bằng củi trong thời gian 12-15 tiếng đồng hồ.
Đến khi ra thành phẩm, những khúc cá chắc và có vị ngọt, thơm hài hoà đến độ khó chê vào đâu được. Cá kho làng Vũ Đại tính theo niêu, trung bình niêu cá Tết giá 400.000 đồng/ kg, 2kg giá 600.000 đồng và cứ tăng thêm một kg là cộng thêm 200.000 đồng. Loại 5kg là niêu lớn nhất có giá 1,2 triệu đồng.
3. Gà Đông Tảo (Đông Cảo)
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là giống gà đặc sản của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Là một trong những đặc sản tiến vua lừng danh của Việt Nam nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi giá của giống gà này rất đắt đỏ. Gà Đông Tảo được chia làm hai loại là gà thịt và gà biếu.
Gà thịt dưới 3kg giá 300 ngàn/kg, từ 3,5 - 4,5kg giá từ 400 ngàn đến 500 ngàn/kg. Còn gà Đông Tảo biếu đắt hơn hẳn, giá từ 3 đến 4 triệu một con nặng khoảng 3,5 - 4,5kg, những con nặng 4,5 - 5,5kg có thể lên tới 7 - 8 triệu đồng, thậm chí có những con gà có giá tới hàng chục triệu.
Tuy đắt là thế nhưng dù có nhiều tiền đi nữa thì cũng không hề dễ để mua gà Đông Tảo. Lý do thì bởi lượng gà Đông Tảo thuần chủng rất ít do loại gà này vụng đẻ, dễ bị bệnh. Thêm vào đó từ trước Tết khá lâu, những người có nhu cầu mua biếu đã đi săn đón, đặt trước những cặp gà ưng ý.
Dù vậy theo nhiều người thì giá cả và công sức bỏ ra để sở hữu được con gà này hoàn toàn xứng đáng. Bởi thịt gà Đông Tảo chắc, giòn, thơm, lại có thể chế biến được nhiều món như hấp, nướng, da gà có thể thái chỉ xào lá chanh, da gà trộn thính ăn kèm rau mùi, đinh lăng, lá sung. Đặc biệt phần chân tuy xấu xí nhưng lại là bộ phận đắt giá nhất của con gà, khi gặm những "vảy rồng" trên ở chân gà, bạn sẽ thấy vị giòn, dai vô cùng đặc biệt mà không loại gà nào khác có được.
4. Bưởi đỏ Luận Văn
Bưởi Luận Văn là giống bưởi đặc trưng của vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa, từng nổi tiếng vì còn là sản vật tiến vua.
Đúng như cái tên, điểm đặc biệt của loại bưởi này là có màu đỏ gấc, vô cùng bắt mắt, chưa kể quả còn có mùi thơm rất đặc trưng, bởi lẽ đó mà gần đây bưởi đỏ Luận Văn được rất nhiều người săn đón vào dịp Tết.
Bởi lượng cầu thì nhiều mà cung thì ít nên giá bưởi đỏ Luận Văn khá cao, trung bình giá một quả lấy tại vườn trong khoảng 80 đến 200 ngàn. Thậm chí cặp quả tròn đẹp có thể lên tới 800 đến hơn 1 triệu/ cặp. Đắt như vậy, nhưng nhiều người cho rằng với thứ quả đặc sản, màu sắc lại bắt mắt, tượng trưng cho may mắn như bưởi Luận Văn thì đầu tư cũng đáng.
5. Cam canh
Được xếp vào hàng trái cây đặc sản, cam canh không chỉ được bán với giá cao mà còn không dễ để mua được. Cam canh vốn được trồng ở làng Canh, Hoài Đức, Hà Nội, sau này cây cũng được phổ biến ở một số địa phương khác như Bắc Giang, Yên Bái, Hòa Bình… nhưng vị ngọt, thơm như "bản gốc" thì không thể bằng.
|
Cam canh có vỏ rất mỏng, thậm chí có thể nhìn được từng hình múi cam dưới lớp vỏ |
Vào ngày Tết, cam canh được xem là một món quà quý để đem đi biếu, hoặc bày mâm ngũ quả nên giá rất cao, thậm chí nhiều khi có tiền muốn mua được cam canh chuẩn cũng không dễ vì nhiều nhà đã đặt từ khi cây bắt đầu ra hoa. Với cam canh, người ta không bổ mà khi ăn bóc vỏ rồi tách từng múi thưởng thức.
Cam canh chính gốc khan hiếm nên giá bán của nó dao động từ 120 – 150.000 đồng/kg (cao gấp 2 – 3 lần so với những loại cam canh trồng ở nơi khác).