Món cơm gà Hội An này rất ngon.
Nguyên liệu
Nguyên liệu có thể gia giảm tuỳ theo khẩu phần ăn của mỗi nhà.
- Gạo (1 lon rưỡi gạo cho 2 người ăn)
- Gà (1 con tầm 1,5kg)
- Lòng gà thái nhỏ
- Bột nghệ
- 1 trái đu đủ xanh bào sợi
- 1 củ cà rốt bào sợi
- 100g rau răm
- 2 củ hành tây
- 2 cây sả tươi
- Tỏi, hành tím cắt lát và băm nhuyễn
- Ớt băm
- Ngũ vị hương
- Dầu màu điều
- Muối, đường, tiêu, bột ngọt hoặc bột nêm
- Quả tắc (quả hạnh)
Cách làm
Cho gà vào nồi nước, thêm hành tím, 1 củ hành tây, 1 muỗng muối, sả cây, cho xíu bột nghệ vào nước luộc gà hoặc có thể chà xát bột nghệ lên da gà, sau đó cho vào luộc 30 phút. Gà luộc xong để nguội xé nhỏ, cho 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 4 trái tắc, rau răm cắt nhỏ, trộn đều cho gà thấm.
Gạo vo 1 nước để ráo, phi thơm tỏi rồi cho gạo vào rang cho hạt gạo hơi nở tầm 5 phút. Trút gạo vào nồi cơm điện, đổ nước luộc gà vào xâm xấp mặt gạo vì gạo rang rồi nấu nhiều nước sẽ bị nhão. Nấu tầm 15 phút là cơm chín, sau đó xới cơm rồi đậy nắp, rút điện để tránh cơm bị khét.
Làm gỏi đu đủ: Cho đu đủ, cà rốt vào âu cùng với 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, hành phi, ớt băm, 2 muỗng đường, bóp đều rồi mới trộn hành tây cắt mỏng, rau răm, vắt thêm 4 trái tắc.
Nguyên liệu ăn kèm: Ướp lòng gà với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng ngũ vị hương trong 15 phút. Phi thơm hành tím với tỏi, thêm chút dầu điều rồi trút lòng gà vào xào chín, thêm ít nước mắm, nước luộc gà, đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
Cho các nguyên liệu lên đĩa và thưởng thức.