Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood2, VSF) công bố báo cáo tài chính công ty mẹ quý 4/2020 với doanh thu nhích nhẹ lên 2,068 tỷ đồng. Giá vốn chiếm 1.979 tỷ đồng nên lợi nhuận gộp ghi nhận 89 tỷ, tăng 22% so cùng kỳ.
Tuy nhiên, sau khi trừ các loại chi phí, Vinafood2 lỗ ròng hơn 55 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so mức lỗ 117 tỷ đồng của cùng kỳ. Đây là quý thứ 5 liên tiếp Vinafood2 chìm trong thua lỗ.
Lũy kế cả năm 2020, Vinafood2 ghi nhận doanh thu giảm 5% so với năm trước, xuống còn 9,445 tỷ đồng. Nhưng lỗ ròng tới gần 272 tỷ đồng, ghi nhận năm thứ 8 liên tiếp thua lỗ. Nâng mức lỗ luỹ kế tại thời điểm cuối năm 2020 lên 2.299 tỷ đồng. Vinafood2 có vốn điều 5.000 tỷ đồng.
Theo giải trình của Vinafood2, do chính sách nhập khẩu gạo của các nước có nhiều thay đổi theo khuynh hướng tự do hóa thương mại, gia tăng các rào cản để bảo hộ sản xuất, cạnh tranh gay gắt; việc tạm ngưng xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Chính phủ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong nước và trên phạm vi toàn cầu dẫn đến giảm sản lượng bán.
Tính đến 31/12/2020, tổng tài sản của Vinafood2 ghi nhận gần 4,942 tỷ đồng, giảm 10% so với đầu năm. Hàng tồn kho cũng giảm 28%, xuống còn 525 tỷ đồng.
Vinafood2 đã chi 948 tỷ đồng đầu tư các công ty con, song đã phải trích lập dự phòng 299 tỷ đồng, trong đó khoản dự phòng nặng nhất từ CTCP Lương thực TPHCM (104 tỷ), CTCP Tô Châu (65 tỷ), CTCP XNK Nông sản thực phẩm Cà Mau (41 tỷ)...
Ngoài ra, Vinafood2 còn ghi nhận tới 1.336 tỷ đồng nợ xấu từ hàng loạt đơn vị và cá nhân.
Trước đó, hồi tháng 3/2021, Thanh tra Chính phủ cho biết Vinafood 2 đã thực hiện chiêu thức "xẻ thịt" đất công sản bằng cách xin chủ trương, dự án khai thác đất công, sau đó mang góp vốn, hợp tác với đối tác bên ngoài và cuối cùng là thoái vốn
Các khu "đất vàng" bị Vinafood 2 "xẻ thịt" là khu đất số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP HCM).