Quý 1/2020, CTCP Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) mang về hơn 712 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm gần 6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu bán thủy sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (gần 95%), đạt 673 tỷ đồng, còn lại là doanh thu bán hàng nông sản.
Tổng sản lượng tiêu thụ trong kỳ giảm hơn 7%, đạt 3.266 tấn, trong đó tính riêng sản lượng thủy sản là 2.845 tấn, tương ứng giảm 8% so với quý 1/2019.
Thực phẩm Sao Ta cho biết nguyên nhân sụt giảm là một số hợp đồng ở EU bị ngưng giao do tình hình COVID-19. Một phần khác do Sao Ta không ký kết các hợp đồng giá có tính rủi ro để bảo đảm an toàn, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh…
Sau khi trừ đi giá vốn, lãi gộp của Sao Ta ghi nhận giảm gần 7%, đạt 71 tỷ đồng. Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính tăng gần gấp đôi, đạt 5,3 tỷ đồng trong khi đó chi phí bán hàng giảm 7% còn 19 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm hơn 3% còn 12 tỷ đồng.
Nhờ vậy, lãi ròng của Sao Ta đạt 40 tỷ đồng trong quý 1/2020, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ.
|
Thực phẩm Sao Ta báo lãi 40 tỷ đồng quý 1/2020. |
Theo chia sẻ từ Công ty các loại, tăng 6,4% so với năm trước. Sản lượng tôm tiêu thụ ước khoảng 16.000 tấn, tăng 6,7% và sản lượng tiêu thụ nông sản sẽ đi ngang.
Doanh số chung ước tính 176 triệu USD và lợi nhuận trước thuế tăng 5% lên khoảng 240-250 tỷ đồng. Kế hoạch này có thể thay đổi theo tình hình dịch bệnh COVID-19.
Như vậy, với kết quả của 3 tháng đầu năm, Sao Ta chỉ mới thực hiện 16% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2020.
Để ứng phó với COVID-19, Sao Ta đã xây dựng các kịch bản đến xấu nhất ở từng đơn vị và cả Công ty nhằm chủ động hơn khi tình huống không hay xảy ra.
Công ty dự trữ vật tư phục vụ chế biến cho ít nhất 2 tuần. Trại tôm dự trữ thức ăn cho nửa tháng. Về cơ bản, lãnh đạo công ty đánh giá Sao Ta đang nỗ lực ngăn chặn tác động của COVID-19 và đến nay vẫn ổn thỏa.
Trên thị trường, cổ phiếu FMC bật tăng mạnh từ cuối tháng 3, chốt phiên 20/4 tại mức giá 22.700 đồng/cp, tương ứng tăng hơn 40% từ 31/3.