Vì được mẹ tẩm bổ bằng món này mà con gái 1 tuổi bục dạ dày

Người mẹ múc đầy bát canh xương hầm ngô cho bé. Nhưng không ngờ, món khoái khẩu này lại là nguyên nhân khiến bé bục dạ dày.
Kì Kì 13 tháng tuổi, sống cùng bố mẹ tại Ôn Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Cách đây không lâu, mẹ bé nấu xương sườn hầm ngô để con tẩm bổ. Thấy con ăn uống ngon miệng, người mẹ liền xuống bếp múc đầy 1 bát bón cho bé. Sau 1 hôm, Kì Kì cảm thấy không khỏe, liên tục ôm bụng kêu khóc. Nghĩ con chỉ rối loạn tiêu hóa thông thường, thay vì đưa con đi khám, mẹ bé tự ý mua thuốc về cho con uống. Vậy nhưng, tình trạng của Kì Kì không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng hơn. Chỉ đến khi thấy con hôn mê, bụng trướng như quả dưa hấu người mẹ mới gấp rút đưa con vào viện.
Khi tới viện, tình trạng Kì Kì rất nguy kịch. Ngay trước khi gây mê, tim bé ngừng đập khiến bác sĩ vô cùng lo lắng. Nhờ nỗ lực của ê kíp, cuối cùng các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhi cũng hồi phục.
Sau loạt kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bé gái bị bục dạ dày, phải tiến hành phẫu thuật vá dạ dày càng sớm càng tốt. Điều đáng nói, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ tìm thấy một lượng lớn ngô nguyên hạt nằm trong khoang bụng bệnh nhân. Ê kíp phải gắp từng hạt ra mới có thể vá lại dạ dày.
Vi duoc me tam bo bang mon nay ma con gai 1 tuoi buc da day
 Ngô chứa nhiều chất xơ thô, không thích hợp để tẩm bổ lượng lớn cho những đối tượng hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện.
Tưởng vấn đề của Kì Kì đã được giải quyết. Vậy nhưng mọi chuyện lại trở nên nghiêm trọng sau phẫu thuật vài ngày. Sau 10 ngày, bé bước vào ca phẫu thuật lần 2 vì vết mổ lần trước bị nhiễm trùng nặng, dạ dày khó lành.
Thông qua trường hợp bé gái 1 tuổi bục dạ dày, chuyên gia sức khỏe cho biết ngô chứa nhiều dưỡng chất, ăn uống điều độ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngô lại rất giàu chất xơ (chất xơ không dễ tiêu hóa trong dạ dày và ruột non). Ăn quá nhiều ngô sẽ khiến chất xơ thô tích tụ trong ruột, khí trong khoang bụng khó có thể thoát ra dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi.
Ngay cả với người lớn, ăn nhiều ngô có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Trong khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, răng cũng chưa phát triển đầy đủ nên khó có thể nhai kĩ. Khi đi vào cơ thể, lượng lớn ngô nguyên hạt khiến dạ dày phải làm việc quá tải, gây tổn thương nghiêm trọng.
Để tránh rủi ro sức khỏe cho trẻ, bác sĩ khuyên nên lựa chọn thực phẩm dễ tiêu. Ngay cả khi bé thích ăn, bố mẹ nên tránh cho con ăn quá nhiều những thực phẩm dưới đây.
Thực phẩm chiên rán. Gà rán, khoai tây chiên... là món khoái khẩu của nhiều trẻ. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo cao, lượng axit acrylic trong chúng rất khó tiêu. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế cho trẻ thưởng thức hàng ngày.
Các loại thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu có thể kích thích thực quản, tăng gánh nặng cho dạ dày.
Socola chứa lượng lớn calo cũng không phù hợp với nhiều trẻ nhỏ. Ăn nhiều socola dễ gây khó chịu đường tiêu hóa. Đặc biệt, đồ uống có nồng độ axit cao như cam quýt cũng không nên cho trẻ uống khi đói. Lượng axit dễ kích thích thực quản, làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và ruột.
Kem cũng cần thận trọng, không nên ăn quá nhiều trong những ngày nắng nóng. Nguyên nhân bởi nhiệt độ thấp dễ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, gây hại tì vị, dạ dày.
Định Tâm (Theo ABLW)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN