Sự thật ít người biết về cọng giá đỗ quen thuộc
(Vietnamdaily) - Giá đỗ có thể được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen nhưng loại làm từ đậu xanh là phổ biến nhất.
Hà Nguyễn (tổng hợp)
-
Giá đỗ là một loại thực phẩm phổ biến được làm từ hạt đậu nảy mầm, thường dài từ 3cm - 7cm. Giá đỗ có thể được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen nhưng loại làm từ đậu xanh là phổ biến nhất.
-
Giá đỗ chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein, vitamin E, vitamin B2, caroten,...
-
Loại thực phẩm có thể ăn sống hoặc cho vào các món ăn nóng như bánh xèo, bún bò Nam Bộ, hủ tiếu…
-
Giá đỗ có khá nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của con người như tăng cường hormone cho nữ, giải độc, hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư, thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer...
-
Tuy nhiên, không nên xào giá đỗ với gan lợn vì chất đồng trong gan sẽ khiến vitamin C trong giá bị ôxy hóa, gây mất chất bổ.
-
Bên cạnh đó, giá đỗ có tính hàn nên không nên ăn khi đói cũng như khi đang uống thuốc. Người thể hàn, chân tay lạnh thiếu lực, đi ngoài phân lỏng cũng không nên ăn giá đỗ.
-
Ngoài ra, cần rửa kỹ giá đỗ trước khi ăn và không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.
Hà Nguyễn (tổng hợp)
VNDL_PC_Detail_Natives
VNDL_MB_Detail_Natives_Mobile