Quá trình chế biến vô nhân đạo của món chim họa mi nướng

 Không chỉ có tiếng hót hay, chim họa mi còn nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp bởi là một món ăn sang chảnh chỉ dành cho giới nhà giàu. 
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong
    Ảnh: ABC
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong-Hinh-2
    Theo đó, chim họa mi nướng là một trong những món ăn xa xỉ ở Pháp, chỉ dành cho những "quý tộc" bậc nhất châu Âu. Những chú chim được chế biến cầu kỳ để có được phần da căng bóng, béo ngậy. Ảnh: Getty
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong-Hinh-3
    Tất cả đều cho thấy đẳng cấp và tinh hoa trong chế biến và lựa chọn nguyên liệu của người Pháp. Tuy nhiên, việc tạo ra vị ngon của món ăn này là một quá trình gây tranh cãi. Ảnh: Nytimes
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong-Hinh-4
    Một phần là bởi số lượng chim ở châu Âu ngày càng khan hiếm, phần khác nằm ở sự tàn nhẫn trong cách săn bắt, nuôi và giết thịt. Vào mua di cư, khi chim bay về Châu Phi, thợ săn đặt bẫy trên cánh dồng để bắt được nhiều nhất có thể. Ảnh: Abc
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong-Hinh-5
    Để thịt chim đạt đến độ hảo hạng, những chú chim họa mi phải béo gấp 2 - 4 lần so với trọng lượng bình thường. Vì vậy, những con chim bị giam trong chiếc lồng bé xíu, chật ních nhằm hạn chế tối đa vận động. Ảnh:
    Freepik
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong-Hinh-6
    Những chú chim được vỗ béo bằng cách liên tục bị nhồi nhét các loại thức ăn bổ dưỡng như nho khô, quả sung, hạt kê. Ảnh: Amazon
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong-Hinh-7
    Khi chim được vỗ béo đủ ngày tháng và đạt cân nặng hoàn hảo, người ta dìm chúng trong rượu Armagnac, ngâm chúng một thời gian để rượu thấm vào từng thớ thịt, để khi nướng có được mùi thơm hấp dẫn. Ảnh: Getty
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong-Hinh-8
    Sau đó, đầu bếp chỉ nêm chút gia vị và nướng trong khoảng 6 - 8 phút. Ảnh: Freepik
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong-Hinh-9
    Vì chim họa mi nướng là món ăn thượng hạng nên việc thưởng thức chúng cũng được tiến hành như một nghi lễ. Theo đó, thực khách sẽ dùng chiếc khăn màu trắng lớn trùm đầu khi ăn. Ảnh:
    Freepik
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong-Hinh-10
    Lý do phải trùm khăn là để thực khách không cảm thấy xấu hổ khi cho vào miệng cả một con chim. Nhưng hơn hết, họ tin rằng trùm khăn kín giúp họ tránh "đôi mắt phán xét" của Chúa khi ăn thịt sinh linh nhỏ bé và xinh đẹp như họa mi. Ảnh: Freepik
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong-Hinh-11
    Từ năm 2001-2011, số lượng chim họa mi đã giảm hơn 40%, khoảng 30.000 người tham gia săn bắt chim và tiêu thụ bất hợp pháp ở miền nam nước Pháp mỗi mùa hè. Mỗi một con họa mi được bán với giá 189 USD/con (khoảng 4.300.000) trên thị trường chợ đen. Ảnh: Freepik
  • Qua trinh che bien vo nhan dao cua mon chim hoa mi nuong-Hinh-12
    Do số lượng họa mi sụt giảm quá mức, chính phủ Pháp đã ban hành lệnh cấm với mức phạt cao nhất lên tới 150 triệu đồng. Ảnh: Freepik
Hoàng Minh (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN