Người Sài Gòn xưa hưởng thụ cuộc sống thế nào?
Người Sài Gòn xưa hưởng thụ cuộc sống như thế nào? Cùng khá phá điều này qua những không gian sống của Sài Gòn trước 1975 được tái hiện sinh động tại nhà trưng bày trong khuôn viên Dinh Thống Nhất và Thảo Cầm Viên ở TP HCM.
Quốc Lê
-
Không gian của một phòng trà ở Sài Gòn trước 1975 được tái hiện tại tòa nhà trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868-1966” trong khuôn viên Dinh Thống Nhất, TP HCM.
-
Phòng trà là một nét văn hóa đặc sắc ở Sài Gòn xưa. Đây là nơi giới trung lưu và thượng lưu đến để nghe nhạc sống và thưởng thức các loại đồ uống. Các phòng trà thường được bài trí trang nhã, mang hơi hướng lãng mạn, phù hợp với các bản tình ca phổ biến thời đó.
-
Đồ uống quen thuộc tại các phòng trà là bia và nước giải khát nhập ngoại hoặc sản xuất trong nước. Trong ảnh là vỏ bia Larue (bia Con Cọp) và nước ngọt SEGI, được sản xuất tại hai nhà máy nước giải khát đầu tiên ở miền Nam là B.G.I và S.E.G.I.
-
Máy thu âm hiệu AKAI của Nhật Bản. Phòng trà cũng có thể dùng làm phòng thu âm, là nơi khởi nghiệp của nhiều ca sĩ nổi tiếng Sài Gòn trước 1975.
-
Những bộ bàn ghế mây đơn giản đem lại sự thoái mái cho lữ khách đến giải trí hoặc hàn huyên cùng bằng hữu.
-
Các ấn phẩm văn hóa đậm chất phương Tây của Sài Gòn trước 1975 được giới thiệu tại không gian phòng trà.
-
Quán Nhan Hương trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn cũng là một địa điểm lý thú để khám phá không gian sống của người Sài Gòn xưa. Đây là một cơ sở hoạt động bí mật dưới bình phong là một quán ăn, được xây dựng từ năm 1963.
-
Bên trong quán, cảnh buôn bán, sinh hoạt của các thành phần dân cư Sài Gòn trước 1975 được tái hiện chân thực qua các mô hình sống động.
-
Đó là cảnh một gia đình với hai mẹ con khoan khoái thưởng thức hủ tiếu nóng hổi cùng nước ngọt đóng chai, người cha khuấy ly cà phê đang tỏa hương thơm phức.
-
Hay cảnh các quân nhân vừa rôm rả trò chuyện, vừa thưởng thức những cốc bia Con Cọp mát lạnh.
-
Người nữ nhân viên trong trang phục giản dị đúng chất Nam Bộ phục vụ món nhậu cho các binh sĩ Mỹ đến "xả hơi" tại quán.
-
Chủ quán pha cà phê bằng vợt, cách thức pha chế độc đáo vẫn được một số quán ở TP HCM gìn giữ sau nửa thế kỷ.
-
Ấm trà xanh để thực khách nhâm nhi sau mỗi bữa ăn.
Quốc Lê
VNDL_PC_Detail_Natives
VNDL_MB_Detail_Natives_Mobile