Không thể ngờ món cháo có độc “chết người” lại là đặc sản của Hà Giang
Sở dĩ gọi đây là món “cháo độc” bởi món ăn được chế biến từ củ ấu tẩu là loại củ có độc mọc trên vùng núi cao biên giới phía Bắc. Lượng độc của ấu tẩu có thể làm cho người tê cứng chân tay, tắc nghẽn mạch máu, đông máu mà chết.
Hà Nguyễn (TH)
-
Món cháo ấu tẩu là món ăn đặc sản gây ấn tượng với nhiều người khi nhắc đến cao nguyên đá Hà Giang. Ảnh: cooky.
-
Người dân trong vùng gọi cháo ấu tẩu là “cháo độc dược” hay “cháo chết người”. Ảnh: mediacdn.
-
Cháo ấu tẩu được nấu từ gạo tẻ, nếp cái, chân giò và củ ấu tẩu - loại củ có độc tố cực mạnh có thể gây chết người. Ảnh: pystravel.
-
Củ ấu tẩu rất độc, lượng độc của củ ấu tẩu có thể làm cho người tê cứng chân tay, tắc nghẽn mạch máu, đông máu và chết. Ảnh: blogphuot.
-
Do có độc tố nên củ ấu tẩu phải được sơ chế rất cẩn thận. Ấu tẩu ngâm kỹ trong nước vo gạo một đêm, rửa sạch và hầm cho tới khi mềm, bở. Ảnh: blogphuot.
-
Cháo ấu tẩu mang màu sắc nâu đậm, nhìn giống bát cháo lòng của người miền xuôi, vị bùi, béo và thơm đặc biệt. Ảnh: blogphuot.
-
Cháo ấu tẩu ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, hay măng chua. Ảnh: foody.
-
Không chí thơm ngon lạ miệng, cháo ấu tẩu còn được xem là món ăn bổ dưỡng giúp thư giãn gân cốt, giảm đau xương nhức cơ, hồi phục sinh lực. Ảnh: truyenhinhdulich.
-
Nhiều người cho rằng, ngoài giúp bồi bổ xương cốt, xoa tan mệt mỏi còn thêm tác dụng đặc biệt là tạo giấc ngủ ngon. Ảnh: giadinhinfo.
-
Đây cũng là lý do vì sao cháo ấu tẩu chỉ bán vào buổi tối. Ảnh: dulich24.
-
Hà Nguyễn (TH)
VNDL_PC_Detail_Natives
VNDL_MB_Detail_Natives_Mobile