Mỡ trắng là thủ phạm gây thừa cân, béo phì. Chúng được hình thành từ thói quen ăn uống thiếu khoa học như: thức ăn nhanh, ăn quá nhiều chất béo, đồ ngọt,… cùng với lối sống ít vận động khiến năng lượng đưa vào cơ thể cao hơn năng lượng tiêu hao, từ đó hình thành mỡ trắng.
Khi quá trình tăng cân diễn ra mỡ trắng sẽ tăng sinh quanh nội tạng, bụng, eo, hông và đùi tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và là hiểm họa đối với sức khỏe.
 |
mỡ trắng và mỡ nội tạng gây nhiều nguy hại cho sức khỏe |
Tim mạch: Mô mỡ trong cơ thể cần ô xy để sống, có nghĩa là tim sẽ phải hoạt động vất vả hơn để các mạch máu đưa ô xy đến những mô mỡ. Ngoài ra, mỡ thừa còn có thể gây xơ vữa động mạch, làm cứng thành động mạch dẫn đến đột quỵ, suy tim.
Hệ xương khớp: Áp lực lớn cho hệ xương khớp, gây ra chứng thoái hóa khớp khiến việc đi lại, vận động trở nên khó khăn hơn.
Gan: Nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ, ung thư gan ở người béo phì cao gấp nhiều lần người có trọng lượng bình thường.
Trí nhớ: Thừa cân làm tăng hơn 30% nguy cơ mất trí nhớ. Lượng mỡ dư cũng làm giảm lưu lượng máu đến não, gây thiếu ô xy, từ đó làm suy yếu chức năng não bộ.
Vậy chúng ta cần sớm tìm ra biện pháp, giảm mỡ an toàn, đẩy lùi nguy cơ bệnh tật làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.
PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn (Trưởng khoa phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện TƯQĐ 108)