Đau sau mổ là tình trạng gì?
Nghiên cứu ở các nước phát triển cho thấy, có khoảng 10 đến 50% bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị bẹn, tuyến vú, lồng ngực, cắt chi hoặc đặt dụng cụ nhân tạo tại khớp háng, khớp gối đều mắc chứng đau kéo dài.
Trong số này, 3 loại phẫu thuật gây đau cao là: phẫu thuật cắt chân (30 - 50%), phẫu thuật bắc cầu mạch vành (30 - 50%) và phẫu thuật lồng ngực (30 - 40%). Các con số này cho thấy mọi loại phẫu thuật đều tiềm ẩn nguy cơ gây đau kéo dài và thậm chí đau mãn tính sau phẫu thuật.
Đau sau phẫu thuật là một tình trạng khá thường gặp trong nhiều trường hợp. Các cơn đau sau phẫu thuật làm hạn chế khả năng vận động, tăng nguy cơ tụ máu, tắc mạch và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc chăm sóc vết thương cũng như phục hồi chức năng sau phẫu thuật của người bệnh.
Thông thường, đau sau mổ là tình trạng đau cấp tính sẽ hết sau khoảng 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, nếu sau thời gian này người bệnh vẫn tiếp tục cảm thấy đau đớn, gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và giấc ngủ, thì tình trạng này được gọi là đau kéo dài sau phẫu thuật.
![](https://images.kienthuc.net.vn/zoom/800/Uploaded/linhntt/2023_09_13/anh-dau-sau-khi-mo-1995.png) |
Nhiều người bệnh xuất hiện những cơn đau kéo dài, dai dẳng sau phẫu thuật |
Theo các chuyên gia, tình trạng đau kéo dài sau mổ là do sự kết hợp của 3 cơ chế gây đau sâu trong cơ thể, bao gồm:
- Do bị tổn thương mô mềm và các tổ chức xung quanh vị trí mổ. Thường thì da, xương và niêm mạc chứa nhiều thụ cảm thể, có chức năng truyền tín hiệu đau tới não bộ. Khi có bất kỳ tổn thương hay sự chèn ép nào gây ảnh hưởng đến những bộ phận này, các thụ cảm thể tại vị trí đó ngay lập tức thực hiện nhiệm vụ, khiến não bộ nhận được cảm giác đau và thông báo cho cơ thể.
- Do có tổn thương thần kinh: Khi thực hiện phẫu thuật, các dây thần kinh như dây thần kinh vận động, dây thần kinh cảm giác, hệ thần kinh thực vật hay hỗn hợp cả 3 loại thần kinh này bị tổn thương khiến các xung điện bị rò rỉ gây ra những cơn đau âm ỉ, dai dẳng, kéo dài.
- Do môi trường axit ngoại bào: Phản ứng viêm có thể xảy ra tại cấp độ tế bào, làm thay đổi môi trường xung quanh thành axit và tạo thành yếu tố gây đau.
Phương pháp điều trị đau sau mổ bằng thuốc
Dưới đây là một số phương pháp giảm đau sau mổ thường bằng thuốc được áp dụng hiện nay:
Theo đường uống
Sử dụng thuốc giảm đau paracetamol, nhóm NSAIDs (naproxen, aspirin, ibuprofen,...) hay thuốc giảm đau trung ương (morphine, codeine,...).
Theo đường tiêm
Trong trường hợp người bệnh dùng thuốc giảm đau không đáp ứng, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc theo đường tiêm, cụ thể:
+ Truyền tĩnh mạch với thuốc giảm đau paracetamol và thuốc nhóm NSAIDs.
+ Tiêm dưới da với các thuốc giảm đau trung ương họ morphine.
+ Bơm thuốc qua catheter ngoài màng cứng: Cho hiệu quả giảm đau tốt hơn, sử dụng đường truyền tĩnh mạch và tiêm dưới da.
+ Tiêm thuốc vào vùng ổ khớp: Thường thực hiện sau phẫu thuật nội soi ở khớp gối hoặc vai sau khi đã hút khô dịch.
Tuy nhiên, trong trường hợp đau kéo dài sau phẫu thuật, các phương pháp này chưa đạt hiệu quả tối ưu, bởi các thuốc giảm đau tổng hợp nói chung tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ như gây đau dạ dày, suy gan, suy thận, đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh về gan, thận. Do đó, người bệnh cũng cần tuân thủ liều lượng, loại thuốc, cách dùng và thời gian sử dụng đúng để tránh nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.
Bách Thống Vương - Giải pháp giảm đau an toàn, hiệu quả từ thảo dược
Sử dụng các loại thuốc giảm đau tây y kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Do đó, có rất nhiều người bệnh đã lựa chọn sản phẩm giảm đau có nguồn gốc thảo dược giúp giảm đau an toàn, đặc biệt với trường hợp đau sau mổ. Điển hình trong đó phải kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương - Hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng.
![](https://images.kienthuc.net.vn/zoom/800/Uploaded/linhntt/2023_09_13/bach-thong-vuong-4272.png) |
Bách Thống Vương - Giảm đau thảo dược, tạm biệt cơn đau |
Sản phẩm có thành phần chính chiết xuất từ cao Sơn đậu căn, Methylsulfonylmethan (MSM), Kẽm salicylat kết hợp với Huyền hồ sách, cao Tô mộc, cao Tam lăng là những thảo dược đã được biết đến từ lâu với tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa vỏ bọc thần kinh, giúp vỏ đàn hồi, ngăn ngừa các xung điện bị rò rỉ, từ đó giúp giảm đau do nguyên nhân thần kinh.
Thêm vào đó, chiết xuất vỏ cây Liễu trong sản phẩm cũng là vị dược liệu đã được con người sử dụng từ xa xưa như một phương thuốc giúp chống viêm, giảm đau hiệu quả. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chiết xuất vỏ cây liễu có chứa hoạt chất salicin sẽ chuyển hóa thành acid salicylic. Chất này có tác dụng ức chế thụ cảm thể gây đau, cắt đứt “liên lạc” của chúng đến não bộ, từ đó giúp giảm đau do nguyên nhân thụ cảm thể.
Các nguyên tố vi lượng (đồng, mangan, magie) trong sản phẩm còn giúp trung hòa môi trường acid ngoại bào, giúp giảm đau do nguyên nhân môi trường bị acid hóa.
Sản phẩm giảm đau Bách Thống Vương có nguồn gốc từ thảo dược và vi chất trong tự nhiên nên rất lành tính với cơ thể, rất phù hợp sử dụng kéo dài cho người bệnh bị đau sau mổ. Để cho hiệu quả giảm đau tốt nhất, người bệnh nên uống Bách Thống Vương trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ, ngày uống 2 - 3 viên/lần x 2 lần/ngày và sử dụng liên tục theo đợt từ 1-3 tháng bạn nhé!
*Bách Thống Vương có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc
*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh