-
Ốc sên tiếng Pháp là escargot, không chỉ phổ biến ở nước này như một đặc sản mà còn là món ăn trong thực đơn của Bồ Đào Nha, hay vùng Catalan ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ở Pháp, ốc sên mới phát triển và trở thành một món ăn tinh tế, rất được ưa chuộng. Ảnh: NPR.
-
Ốc sên là đồ ăn từ thời La Mã cổ đại và dần phổ biến theo thời gian. Vỏ của ốc sên còn được tìm thấy tại Volubilis, một di chỉ khảo cổ ở Morocco. Ảnh: Internet.
-
Món ốc sên có trong thực đơn ở Pháp cũng như các nước khác khi người La Mã đem nó tới như một món ăn vặt yêu thích từ 2000 năm trước. Người La Mã đã dạy cho người Pháp cách nuôi ốc sên và làm mưa nhân tạo cho chúng lớn nhanh. Ảnh: Imaddictedtocooking
-
Một trong những món truyền thống làm nên danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp là ốc sên nướng bơ, tỏi, mùi tây. Ảnh: Internet.
-
Có đến 60 triệu người Pháp đã và đang sử dụng thịt ốc sên trong các bữa ăn của mình. Qua bàn tay khéo léo, các đầu bếp ở Pháp đã chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn từ ốc sên như ốc sên nướng bơ tỏi, mì Ý ốc sên, pizza ốc sên,…Ảnh: Pravotv.
-
Rất nhiều lý do khiến ốc sên trở thành món ăn luôn “được lòng” những thực khách Pháp. Có thể kể tới như: ốc sên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe (protein, omega-3, sắt, vitamin B12, magie,…); là món ăn có khả năng chữa được bệnh khớp, đau lưng. Ảnh: Wikimedia.
-
Quan trọng nhất là khi được chế biến đúng cách, ốc sên sẽ là món ăn mang hương vị rất đặc biệt, hấp dẫn vị giác ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Có lẽ vì thế mà món ăn này lại có mặt trong các nhà hàng 5 sao của Pháp. Ảnh: Squarespace.
-
Trước khi đem chế biến thành món ăn, ốc sên được "nhồi" cho ăn những loại thảo dược đặc biệt để tẩy sạch hệ tiêu hóa của chúng, rồi sơ chế bằng cách rửa, luộc và nấu. Các công đoạn trên có thể kéo dài tới vài ngày. Sự kỳ công đó lý giải vì sao món ốc sên rất đắt đỏ và chỉ dành cho giới sành ăn. Ảnh: Internet.
-
Do dùng cả vỏ để trình bày món ốc sên nên đầu bếp cũng phải làm sạch chúng một cách cẩn thận. Tại một số quốc gia, vỏ ốc sên được thay thế bởi những chiếc bánh ngọt nhỏ nhiều lớp (puff pastry). Như vậy trông món ăn vệ sinh hơn nhưng bánh ngọt lại ngấm bơ và làm mất sự thú vị khi thưởng thức ốc sên. Ảnh: Vivial.
-
Khi ốc sên được làm sạch, lấy ra khỏi vỏ để chế biến (thường là nướng) rồi đặt lại vào vỏ với bơ và sốt để phục vụ thực khách. Ảnh: Markys.
-
Cách phổ biến nhất là kết hợp ốc sên với bơ và tỏi, gà hoặc rượu vang. Một số nguyên liệu gia tăng hương vị có thể thêm vào như cỏ xạ hương, mùi tây, hạt thông. Ảnh: Marieclaire.
-
Trên bàn ăn, ốc sên thường được bày 6 - 12 con một đĩa và luôn đi kèm mỗi người một bộ gắp, dĩa lấy ruột ốc cho khách dễ ăn. Ảnh: Squarespace.
-
Thông thường, các món ăn làm từ ốc sên sẽ là những món khai vị trong bữa ăn của người Pháp. Escargot là cách người Pháp gọi ốc sên và là một cái tên vô cùng quen thuộc trong các thực đơn tại nhà hàng Pháp trên toàn thế giới. Ảnh: Wordpress.
-
Có nhiều cách để thưởng thức và người Pháp chọn cách dùng ốc sên với bơ và bánh mì, nướng cùng sốt, nấu súp hoặc làm pizza…Mỗi cách chế biến lại mang hương vị độc đáo riêng nhưng nổi bật hơn cả vẫn là hương vị đậm đà của ốc sên, khiến thực khách nhớ mãi sau khi thưởng thức. Ảnh: Wordpress.
-
Video "Chế biến các món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.