Cách người xưa làm mật mía qua từng thước ảnh quý

Mật mía là một nguyên liệu ẩm thực truyền thống, được sử dụng làm nguyên liệu để nấu chè, làm bánh, gia vị cho các món ăn của người Việt. Cùng xem loạt ảnh đặc sắc về nghề làm mật mía ở Quảng Ngãi xưa.
  • Cach nguoi xua lam mat mia qua tung thuoc anh quy
    Nông dân thu hoạch mía trên một đồn điền trồng mía ở Quảng Ngãi xưa. Những bức ảnh này được in trong sách ảnh "An Nam 1919 – Đông Dương thuộc Pháp".
  • Cach nguoi xua lam mat mia qua tung thuoc anh quy-Hinh-2
    Mía sau khi thu hoạch được chẻ bằng tay và cho vào cối vận hành bằng sức trâu để ép lấy nước.
  • Cach nguoi xua lam mat mia qua tung thuoc anh quy-Hinh-3
    Nước mía được nấu thành mật và sàng lọc cặn bẩn.
  • Cach nguoi xua lam mat mia qua tung thuoc anh quy-Hinh-4
    Đổ mật mía vào khuôn bằng đất nung.
  • Cach nguoi xua lam mat mia qua tung thuoc anh quy-Hinh-5
    Các bánh mật mía Quảng Ngãi sau khi khô được lấy khỏi khuôn và xếp trên bàn. Sản phẩm đã sẵn sàng được đưa ra chợ bán.
  • Mời quý độc giả xem video: Thách thức gìn giữ văn minh sông Hồng. Nguồn: VTC10.
T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN